Kết luận mới xác nhận bức xạ điện thoại ảnh hưởng tới não bộ người

.
Theo nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học Thụy Sĩ, bức xạ từ điện thoại di động có ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển trí nhớ ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Cuộc sống số - Kết luận mới xác nhận bức xạ điện thoại ảnh hưởng tới não bộ người Điện thoại có ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển trí nhớ ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tiếp xúc lâu dài với bức xạ từ điện thoại di động có thể có những ảnh hưởng bất lợi đến khả năng ghi nhớ trong não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, theo kết luận của một nghiên cứu gần đây.

Trong một thử nghiệm trên gần 700 thanh thiếu niên ở Thụy Sĩ, các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ (Swiss TPH) đã xem xét những tác động của việc tiếp xúc với  trường điện từ của tần số vô tuyến (RF-EMF) từ các thiết bị truyền thông không dây và khả năng ghi nhớ ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc não bộ tiếp xúc với RF-EMF lâu dài do việc sử dụng điện thoại di động trong một năm có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển trí nhớ trong lứa tuổi đang trưởng thành, xác nhận kết quả trước đó từng được công bố vào năm 2015.

Khả năng tiếp nhận và ghi nhớ nằm ở bán cầu não phải và các nhà khoa học đã tìm thấy những tác động rõ rệt ở bán cầu này khi mọi người thường có thói quen nghe điện thoại di động ở bên tai phải.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng các hoạt động sử dụng giao tiếp không dây khác, chẳng hạn như gửi tin nhắn văn bản, chơi trò chơi hoặc duyệt Internet không gây ra ảnh hưởng nói trên.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ làm thế nào RF-EMF có khả năng ảnh hưởng đến các quá trình phát triển não bộ hoặc mức độ liên quan của chúng tới khả năng ghi nhớ ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết, những rủi ro tiềm ẩn đối với não bộ có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài trong khi gọi điện, đặc biệt khi ở nơi có tín hiệu sóng kém.

Trước đó đã có một số nghiên cứu được tiến hành để xác định các ảnh hưởng sức khỏe khác nhau liên quan đến RF-EMF, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn