Ung thư tụy giai đoạn 3 có khả năng sống bao lâu?

.
Xin chào BS ạ,

Bố em bị ung thư tụy giai đoạn 3 thì khả năng sống được bao lâu ạ? Bị ung thư tụy thì chế độ ăn uống như thế nào là tốt để duy trì sự sống? Em đợi hồi âm của BS. Xin chân thành cảm ơn rất nhiều ạ.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Ung thư tụy. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Ung thư tụy. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào bạn,

Ung thư tuỵ giai đoạn 3 tức là khối u đã lan rộng đến mạch máu lớn và thần kinh nhưng chưa có di căn xa. Tuỳ vào bản chất khối u mà tiên lượng rất khác nhau. Ở giai đoạn này nếu là u nội tiết thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ có 3%, trong khi nếu là u thần kinh - nội tiết có thể phẫu thuật được thì tỷ lệ sống 5 năm lên tới 41%.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư tuỵ, chế độ ăn uống, chăm sóc sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và phương pháp tiếp cận điều trị. Nhìn chung chế độ ăn cần đòi hỏi nhiều dinh dưỡng để nâng tổng trạng nhưng dễ hấp thu, dễ tiêu hoá thì bệnh nhân mới có thể dung nạp được.

Bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của BS chuyên khoa đang điều trị cho ba mình để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ung thư tụy được hiểu như thế nào?

>> Các giai đoạn và cách điều trị ung thư tụy

Ung thư tuỵ hình thành khi có sự gia tăng các tế bào bất thường ở tuỵ. Tuỵ là một tuyến nằm sau dạ dày, ngay trước cột sống. Đây là nơi tiết ra dịch tuỵ có vai trò giúp tiêu hóa thức ăn, đồng thời tạo ra hormone, bao gồm insulin giúp kiểm soát đường huyết.

Ung thư tụy được phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, do bệnh ít khi có triệu chứng rõ ràng, nên rất khó để phát hiện sớm.

Ung thư tụy là bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đều trên 45 tuổi. Có khoảng 2/3 bệnh nhân trên 65 tuổi. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân vào khoảng 71. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Bạn có thể hạn chế diễn tiến ung thư tuỵ bằng cách duy trì thói quen sinh hoạt sau:

- Duy trì chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý;
- Luôn giữ tinh thần vui vẻ và lạc quan;
- Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn;
- Luôn dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.


Nguồn: alobacsi.com