U máu gan được sinh ra từ viêm gan B phải không BS?

.
Chào BS,

Em đi khám sức khỏe, phát hiện có u máu gan, trước đó em đã bị viêm gan B, men gan ổn định, chưa điều trị thuốc lần nào.

Hôm rồi đi khám BS kết luận có u máu gan, chỉ số xét nghiệm như sau:

Định lượng Glucose : 4,8

Định lượng Creatinin 74

Định lượng Bilirubin toàn phần 12,3

AST 25

ALT 26

Miễn dịch AFP 1,63

Đo tải lượng hệ thống tự động: 1,39×10mũ 2 ( ngưỡng phát hiện 20IU/ml )

Đo tải lượng hệ thống tự động 8,09×10mũ 2( ngưỡng phát hiện 116 cp/ml)

- Kết quả siêu âm:

Gan kích thước bình thường bờ đều nhu mô đồng nhất, gan trái nốt tăng âm 1,6×1,7cm, gan phải nốt tăng âm 1,4cm, và 0,7cm

Mật: thành đều, không sỏi, đường mật không giãn, kgông sỏi

Tĩnh mạch cửa: đường kính 1.0 cm

Lách: kích thước bình thường, bờ đều, nhu mô đồng nhất, tĩnh mạch lách ko giãn, ko có huyết khối

Tụy: bình thường

Thận: thận trái và phải kích thước bình thường, đài bể thận ko giãn, ko có sỏi

Ổ bụng: không có dịch tự do

- Kết luận: theo dõi u máu gan

BS kết luận u máu gan, theo dõi thêm, không điều trị gì, em cũng chưa uống bất kì thuốc gì điều trị về gan B và u máu gan.

Em muốn biết rõ hơn về bệnh của em, liệu u máu trên có phải u máu gan không BS, em có cần làm thêm xét nghiệm gì để phân tích khối u này không ạ? U máu này sinh ra có phải nguyên nhân từ viêm gan B không ạ? Mong BS giải đáp giùm em, em cám ơn BS.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
U máu trong gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U máu trong gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U máu trong gan là việc mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Loại u này thường lành tính và không gây triệu chứng. Thuật ngữ “u máu” không hoàn toàn chính xác mà đây thực sự chỉ là loại bệnh lý dị dạng tĩnh mạch. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang dùng liệu pháp thay thế estrogen thường sẽ có nguy cơ phát triển khối u máu lớn. Nguyên nhân bởi vì estrogen có thể dẫn đến việc phát triển u máu trong gan.

Bệnh không liên quan đến viêm gan siêu vi B. Chẩn đoán xác định u máu chủ yếu dựa vào các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ trong đó chụp cộng hưởng từ có giá trị chẩn đoán cao nhất với độ chính xác 90-98%. Một số ít trường hợp u máu không điển hình mới cần sinh thiết gan để chẩn đoán mô bệnh học phân biệt u máu gan với các thể loại u khác.

Hiện tại, không có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Việc chỉ điều trị khi khối u lớn và gây các triệu chứng như đau hoặc u vỡ gây xuất huyết. Bạn chỉ cần theo dõi kích thước khối u bằng siêu âm mỗi 6 tháng và kiểm tra men gan mỗi 3 tháng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> U máu trong gan nguy hiểm không, BS ơi?

>> U máu gan có nguy hiểm không, AloBacsi?

U máu trong gan không phải là ung thư và không làm tăng nguy cơ bị ung thư. Khối u thường rất nhỏ (dưới 4cm). Trong một số trường hợp, khối u vẫn có thể phát triển lớn hơn. Khối u lớn thường sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng hoặc nôn mửa.

Đa số các khối u máu thường không cần phải điều trị và chỉ cần kiểm soát. Tuy nhiên, khối u máu có thể cần phải loại bỏ bằng cách phẫu thuật nếu khối u quá to và gây ra các triệu chứng. Nếu khối u gây đau hoặc gây tổn thương một phần gan, bác sỹ có thể sẽ quyết định loại bỏ toàn bộ phần bị ảnh hưởng.

Khối u máu có thể phát triển nếu có một lượng máu rất lớn chảy đến đó. Trong những trường hợp này, bác sỹ có thể sẽ thắt mạch máu chính cung cấp máu đến khối u máu này. Khu vực xung quanh gan cũng sẽ lấy máu từ những mạch máu khác và vẫn khỏe mạnh. Thủ thuật này được gọi là thắt động mạch gan.

Trong những trường hợp khác, bác sỹ có thể sẽ quyết định tiêm thuốc vào khối u máu để ngăn chặn sự cấp máu tới đây. Cách này được gọi là làm nghẽn động mạch gan.

U máu gan ít khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, u máu có thể sẽ gây ra vấn đề nếu khối u phát triển. Chú ý đến bất cứ triệu chứng nào liên quan đến việc phì đại khối u như buồn nôn, nôn mửa và đau âm ỉ ở phần bụng trên bên phải.

Việc chú ý chăm sóc gan cũng rất quan trọng. Duy trì bữa ăn khỏe mạnh, cai thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia. Thay đổi lối sống có thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác về gan.


Nguồn: alobacsi.com