Nghẹn cổ họng khi nằm xuống, có phải biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

.
Chào BS,

Gần đây em bị triệu chứng lúc nằm ngủ 1 lát thì cảm giác nghẹn nhẹ nơi cổ họng, bình thường ăn uống không bị đau, cách đây 1 tháng có đau dạ dày HP và uống thuốc. Xin hỏi có phải triệu chứng này là trào ngược thực quản hay không, lúc khám nội soi thì họng/thực quản không có tổn thương, chỉ bị phần dạ dày. Xin cám ơn.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Nghẹn họng. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Nghẹn họng. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch acid từ dạ dày đi ngược lại lên miệng và thực quản, gây kích thích niêm mạc các vùng này. Triệu chứng thường gặp là cảm giác nóng rát vùng ngực (sau xương ức) thường gặp ngay sau khi ăn và nặng lên vào buổi tối, có thể gặp triệu chứng đau ran vùng ngực, khó nuốt, ợ hơi, ợ chua, đôi khi triệu chứng của bệnh nhân mơ hồ hơn như chỉ có nuốt nghẹn, ho kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản tái phát nhiều lần…

Nội soi thực quản, họng bình thường chưa thể loại trừ được bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Do đó, nếu triệu chứng tiêu hoá vẫn cứ gây khó chịu, bạn nên quay lại tái khám BS chuyên khoa để làm rõ một số thông tin về bệnh sử và có hướng xử trí thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Uống thuốc điều trị trào ngược dạ dày không khỏi, em phải làm sao?

>> Trào ngược dạ dày thực quản mãi không hết, điều trị cách nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Mặc dù là bệnh thường gặp nhưng cũng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng.

Triệu chứng đặc hiệu của bệnh là chứng ợ nóng. Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng tinh vi hơn gây nhằm lẫn với các bệnh lý khác như là đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, bệnh lý tim phổi, viêm họng...; cũng có khi trào ngược dạ dày thực quản không có biểu hiện gì cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện bệnh.

Nguồn: alobacsi.com