Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng như thế nào?

.
Chào BS,

Em và chồng quan hệ ngày mồng 1, sáng mồng 5 em có uống loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h, tối mồng 5, 6, 7 bọn em có quan hệ tiếp. Vậy em có khả năng mang thai không ạ?
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Thuốc ngừa thai khẩn cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc ngừa thai khẩn cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là loại thuốc sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp, khi biện pháp tránh thai ban đầu thất bại. Đây là loại thuốc có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày, vì vậy ngay thuốc lập tức sẽ ngăn cản được sự rụng trứng để tránh thụ thai.

Tác dụng cao nhất của thuốc chỉ đạt 75% và sẽ giảm dần theo số lần quan hệ, có nghĩa là nếu quan hệ càng nhiều thì khả năng mang thai càng cao. Do đó nguy cơ mang thai của bạn vẫn còn khá cao, còn tuỳ thuộc vào bạn đang ở ngày nào của chu kỳ kinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp không an toàn, và chỉ nên dùng trong những trường hợp cấp thiết, bạn không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:

>> Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

>> Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Ngừa thai khẩn cấp là phương pháp ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc màng ngăn. Viên ngừa thai khẩn cấp (emergency contraception pills – ECPs) là thuốc uống hormone dùng sau khi quan hệ.

Có nhiều loại ECPs khác nhau, trong đó phổ biến nhất là levonorgestrel. Thời gian Levonorgestrel hoạt động tốt nhất lên đến 72 giờ và sẽ giảm khả năng thụ thai nếu dùng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục.

Hiệu quả của phương pháp ngừa thai khẩn cấp phụ thuộc khá nhiều vào cách sử dụng. Ngừa thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai duy nhất được sử dụng sau khi quan hệ tình dục.  Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn sau khi dùng thuốc, bạn nên đi khám hoặc làm xét nghiệm bằng que thử thai.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không được khuyến cáo sử dụng như một phương pháp tránh thai thường xuyên. Tốt nhất, nó chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như tình trạng rách hoặc trượt bao cao su khi quan hệ, màng ngăn cổ tử cung trượt ra khỏi vị trí,  hoặc khi cô gái quên uống thuốc ngừa thai trước khi quan hệ.

Đối với những phụ nữ biết mình đã có thai, không nên sử dụng biện pháp ngừa thai khẩn cấp này.
Nguồn: alobacsi.com