Chỉ số Creatinine tăng từ 84 đến 102 umol/, có phải chức năng thận bắt đầu giảm?

.
BS ơi,

Cách đây 1 tháng tôi có xét nghiệm máu tại BV Bạch Mai về chức năng thận với kết quả Creatinine 84 umol/l (bt 62 -104 umol/l). Tôi bị viêm họng cấp được BS kê đơn thuốc kháng sinh Cèfpodoxime, Slpha Choay uống trong 2 tuần và thuốc Esomeparadol 40mg trong 4 tuần.

Sau khi uống hết kháng sinh và Alpha Choay 2 tuần tôi đi xét nghiệm lại chức năng thận tại BV Nhiệt Đới Trung ương, kết quả Creatinine 102 umol/l (bt 62 -120 umol/l), ure máu bình thường, nước tiểu bình thường.

Xin hỏi có phải chức năng thận của tôi đã bắt đầu giảm không? Thuốc tôi uống có làm hại thận không? Sau ngừng thuốc 1 thời gian thận phục hồi lại không? Tại sao cùng hệ thống BV Trung ương nhưng khoảng bình thường lại khác nhau: Bạch Mai 62-102umol/l còn Nhiệt Đới lại 62-120umol/l. Xin cảm ơn.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Chỉ số Creatinine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số Creatinine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mặc dù Creatinine là chỉ số được sử dùng phổ biến hiện nay để ước tính độ lọc cầu thận nhưng có nhiều yếu tố gây nhiễu ảnh hưởng lên chỉ số này gây gia tăng (nhưng vẫn trong giới hạn bình thường) như đang nhiễm khuẩn, người trẻ cơ thể lực lưỡng, vận động mạnh trước đó…

Các loại thuốc bạn đang sử dụng chuyển hoá qua thận nhưng không gây độc thận nếu không sử dụng quá liều và kéo dài. Trường hợp này chức năng thận của bạn không bị ảnh hưởng nên bạn có thể yên tâm, ngoài ra kết quả xét nghiệm phải do BS có chuyên môn đánh giá và giải thích chứ không thể suy diễn qua trị số tham khảo tại BV (vì chỉ số này do máy in ra vốn không được chuẩn hoá).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Chỉ số creatinine của chức năng thận tăng nhẹ, do đâu?

>> Chỉ số creatinine của em cao hơn bình thường, có đáng ngại không?

Xét nghiệm định lượng creatinin máu dùng để định lượng creatinin trong máu. Creatinin là một sản phẩm dị hóa của creatine phosphate, được sử dụng trong quá trình co dãn cơ. Dựa trên khối lượng cơ bắp, cơ thể sẽ sản xuất creatine, và sau đó là creatinin. Lượng chất sản xuất mỗi ngày thường dao động rất ít. Creatinin, cũng giống như nitơ ure máu (BUN), được thải hoàn toàn bởi thận và do vậy tỷ lệ thuận với chức năng bài tiết thận. Vì thế nồng độ creatinin huyết thanh thường không đổi nếu chức năng bài tiết của thận hoạt động bình thường.

Bên cạnh tình trạng mất nước, chỉ những rối loạn thận như viêm cầu thận, viêm bể thận, hoại tử ống thận cấp tính, và tắc nghẽn đường tiểu sẽ khiến creatinin tăng bất thường. Sau bữa ăn, creatinin sẽ tăng nhẹ, đặc biệt là sau khi ăn một lượng lớn  protein. Ngoài ra, có một số biến đổi trong ngày về nồng độ creatinin – lượng creatinin thấp nhất lúc 7 giờ sáng và cao nhất lúc 7 giờ tối.

Mặc dù creatinin huyết thanh là thước đo phổ biến nhất để đo độ lọc cầu thận (GFR), creatinin vẫn còn một số hạn chế. Những yếu tố như khối lượng cơ và lượng protein ăn vào có thể ảnh hưởng đến creatinin huyết thanh, dẫn đến đo độ lọc cầu thận (GFR) sai. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân thường xuyên bị bệnh nặng, những thay đổi cấp tính về chức năng thận có thể khiến việc đánh giá GFR tại thời điểm đó bằng cách sử dụng creatinin huyết thanh trở nên khó khăn.

Nguồn: alobacsi.com