Hạch ở cổ có gây ung thư không BS?

.
Chào BS,

Năm nay cháu 19 tuổi, từ năm 14 tuổi cháu đã bị cận và đến năm 15 tuổi thì bị lác mắt ạ. Cháu gần đây cảm thấy hơi nặng tai trái (cháu hay dùng tai nghe), thi thoảng cũng bị ngạt mũi khi ngủ. Cháu sờ thấy 1 cái hạch ở cổ gần hàm. Cháu rất lo lắng sẽ bị ung thư, BS có thể trả lời cho cháu được không ạ?
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
hạch ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hạch ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hạch to ở cổ là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân như hạch viêm phản ứng thường đi kèm với tình trạng viêm mũi xoang, viêm họng cấp; khi điều trị khỏi thì hạch cũng teo lại, nhưng nếu bệnh tái phát quá thường xuyên, hạch có thể to mạn tính, mặc dù hạch này không nguy hiểm và cũng không cần điều trị. Ngoài ra, hạch cổ to bất thường, ngày càng gia tăng kích thước có thể gặp trong lao hạch, ung thư máu, ung thư di căn hạch, ung thư hạch bạch huyết…

Trường hợp của em vì có tình trạng viêm mũi tái phát nên nghĩ nhiều là hạch viêm mạn tính, em nên nhờ ba hoặc mẹ đưa tới BV có chuyên khoa Ung Bướu để khám, siêu âm đánh giá nguyên nhân của hạch.

Ngoài ra, hạch cổ trên có thể liên quan tới tình trạng nặng tai (viêm tai giữa, tắc vòi nhĩ…), do đó em cũng nên kết hợp khám chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị dứt điểm bệnh em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Em bị nổi hạch ở cổ, khi nào cần sinh thiết?

>> Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Nổi hạch vùng cổ có thể chỉ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang, viêm loét amidan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai... nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi, dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn...

Hạch ở cổ được chia làm hai loại là hạch lành tính và hạch ác tính. Trường hợp sưng hạch ở cổ lành tính thì không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi. Ngược lại nếu là hạch ác tính thì có thể cảnh báo bệnh ung thư nào đó trong cơ thể, có thể nguy hiểm tới tính mạng.


Nguồn: alobacsi.com