Cảm giác vướng cổ khi nuốt, phải làm sao BS ơi?

.
Chào BS,

Không biết mẹ em có phải nuốt nhầm kim bấm giấy hay không nhưng khi chụp phim thì BS bảo không có. Nhưng mẹ em vẫn cảm giác nó bị vướng ở cổ, đến nay đã hơn 2 tháng và đi khám 3 lần. BS bảo nếu có nuốt và bị vướng thì không thể chịu đau quá nhiều ngày, vậy bây giờ phải làm sao thưa BS? Em cảm ơn.
BS-CK1 Cao Thị Lan Hương:
Nuốt vướng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nuốt vướng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng nuốt vướng, cảm giác có vật gì vướng trong cổ thường gặp trong hội chứng chảy dịch mũi sau, viêm họng - viêm amidan mạn, loạn cảm họng do trào ngược dạ dày thực quản, do thiếu nước khô họng, viêm phế quản mạn (đặc biệt là người có hút thuốc lá), dị vật hầu họng hoặc có khi do tâm lý…

Mẹ em đi khám 3 lần, chụp phim không thấy cái kẹp giấy nào cả thì nếu còn lo lắng, mẹ em có thể đăng ký soi hầu họng - thanh quản là biết có bị kẹt hay không, đồng thời cũng khảo sát luôn xem vùng này có vấn đề gì gây nuốt vướng không. Tốt hơn hết mẹ em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng.

Bên cạnh đó, mẹ em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bị vướng họng, khó nuốt do đâu?
 
>> Đau, vướng họng khi nuốt, bệnh gì?

Nuốt vướng là cảm giác chủ quan của người bệnh. Hiện tượng này được chia ra làm 2 loại:

- Nuốt vướng không nguy hiểm: xuất hiện khi nuốt nước bọt, trong khi ăn và uống không bị ảnh hưởng thường được gọi là loạn cảm họng. Trường hợp này không có những tổn thương thực thể mà do những rối loạn cảm nhận tại các đầu mút dây thần kinh tham gia vào cơ chế nuốt do viêm họng mạn tính, viêm thực quản trào ngược, viêm xoang, do thiếu oxy máu lên não (hội chứng cổ)...

- Nuốt vướng nguy hiểm cần xử trí: cảm giác nuốt vướng này xuất hiện thường xuyên khi ăn uống và ngày càng tăng. Đây là một trong những triệu chứng để chẩn đoán các khối u đường tiêu hóa. Khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào: khối u lưỡi, u amiđan, đặc biệt là u màn hầu và u hạ họng, u thực quản lành hoặc ác tính... Dị vật đường ăn: bệnh nhân hóc xương, hóc đồng xu... Ngoài ra trong trường hợp răng miệng bị ảnh hưởng bởi các can thiệp phẫu thuật nhổ răng, mổ u nang chân răng hoặc tia xạ thì sẽ có những xáo trộn trong quá trình nuốt.


Nguồn: alobacsi.com