Yolksac có đường kính túi thai 5-8 mm là bao nhiêu tuần?

.
BS ơi cho em hỏi,

Em năm nay 37 tuổi, làm IVF ngày 18/4/18, chuyển phôi trữ ngày 3. Ngày 12/5/2018 em đi siêu âm, kết quả có 1 túi thai yolksac 2,7mm; GS (3,8 x 5,2) mm. BS nói túi ối của em quá nhỏ. Em có kinh ngày đầu của kỳ kinh cuối là ngày 01/04/18.

Em không biết vậy là em có thai mấy tuần? Em rất lo lắng vì chưa có con. Mong BS giải thích giúp em kết quả như vậy là như thế nào và có nguy hiểm không? Em cám ơn BS.
ThS-BS Trần Anh Tuấn:
Đường kính túi thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đường kính túi thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Siêu âm giai đoạn thai sớm có thể ghi nhận Yolksac với đường kính túi thai 5-8 mm. Yolksac phát triển dần đạt tới 6 mm ở tuổi thai 10 tuần và thường không còn quan sát thấy ở tuổi thai 12 tuần.

Các số đo túi thai thay đổi theo từng cá thể, không nên dùng để đánh giá sức khỏe thai, mà nên theo dõi qua siêu âm ít nhất sau 4 ngày trở đi và bằng xét nghiệm β hcG. Thường đường kính trung bình của túi thai phát triển 1 mm mỗi ngày.

Bạn cứ nghỉ ngơi, dùng thuốc nội tiết đã cho và tái khám sau 1-2 tuần để theo dõi sự phát triển của túi thai, khi túi thai đạt tới đường kính 18 mm có thể ghi nhận được phôi thai.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Thai 6 tuần 3 ngày chưa có tim và phôi, bóc tách 20% có giữ được không BS?

>> Thai 6 tuần chưa thấy phôi có bất thường không BS?

Yolksac hay còn gọi là túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai.

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, thông thường mẹ bầu đã có thể phát hiện thấy túi noãn hoàng khi siêu âm. Khi mà nhau thai chưa hoạt động thì túi noãn hoàng có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển.

Trong khoảng 3 - 4 tuần đầu, túi noãn hoàng giúp truyền dinh dưỡng để thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Kích thước của noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong suốt từ các tuần 5 - 10 của giai đoạn thai kỳ.

Do chức năng nuôi dưỡng thai nhi là nhau thai đảm nhiệm. Chính vì thế, noãn hoàng chỉ tồn tại trong thời gian đầu, nó đóng vai trò tạo huyết và phát triển mạch, sau đó thì dần tiêu biến đi khi nhau thai đã đảm đương được nhiệm vụ của mình.

Nguồn: alobacsi.com