Ra ít máu đen khi ngưng thuốc tránh thai hằng ngày, xử trí như thế nào?

.
Chào AloBacsi,

Tôi năm nay 35 tuổi, có 1 bé trai 23 tháng, sinh mổ. Sau sinh 1 năm, tôi bị vỡ kế hoạch và đình chỉ thai kì ở tuần thứ 5 cách đây 8 tháng.

Bước đầu BV cho tôi nạo hút thai, và chỉ ra ít máu sau khi nạo, tôi về nhà thì hoàn toàn sạch sẽ không có ra 1 chút máu nào. Sau 2 ngày tôi bị ngứa âm đạo, quay lại BV khám thì kết quả viêm nhiễm và bóc tách thai 20%. Tôi rất sửng sốt khi nạo hút mà thai vẫn nguyên, BS liền cho tôi thuốc uống để tống thai ra ngoài (trước đó BS bảo tôi có vết mổ không thể uống thuốc được).

Tôi về uống thuốc 2 ngày như BS kê và ngưng việc điều trị viêm nhiễm lại, khi nào ra hết thai điều trị sau, sau đó tôi cứ ra máu hoài gần nửa tháng. Đi khám và báo BS tình trạng ngứa tôi không thể chịu được nữa thì tôi được điều trị rong kinh và viêm nhiễm bằng cách đặt thuốc âm đạo và uống, sau gần 10 ngày thì hết.

Sau đó tôi có kinh lại nhưng máu kinh rất ít và có màu sậm đen. Đi khám lại thì tất cả bình thường. Hiện tại tôi đang ngừa thai bằng thuốc hằng ngày, vỉ thuốc tôi đang uống được 1 nửa thì quên 4 ngày và tôi đã ngưng không uống nữa, mới ngưng 4 ngày mà tôi lại có kinh máu đen và rất ít.

Xin cho tôi lời khuyên tôi nên đi khám và làm xét nghiệm gì? Tình trạng như thế khiến tôi rất lo lắng.
ThS-BS Trần Anh Tuấn:
Ra máu đen khi ngưng thuốc tránh thai hằng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ra máu đen khi ngưng thuốc tránh thai hằng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phá bỏ thai ít nhiều sẽ có rối loạn kinh nguyệt, bạn nên uống thuốc ngừa thai trong 2-3 tháng để kinh nguyệt đều cũng như ngừa thai, thuốc ngừa thai nên uống vào giờ nhất định để khỏi quên.

Nói chung phá thai nội khoa bằng thuốc hay hút thai thì ít hay nhiều cũng có thất bại. Phá thai nội khoa trên vết mổ cũ có thể có ra huyết nhiều, chỉ nên áp dụng những khu vực có bệnh viện chuyên khoa, để nếu cần nạo cầm máu, truyền máu nếu cần.

Bạn đang uống thuốc ngừa thai mà ngưng đột ngột thì sẽ ra huyết. Nếu bạn không muốn uống thuốc ngừa thai thì tái khám nếu còn ra huyết trên 1 tuần để được điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Sau hút thai có ra dịch vàng và máu đen ngòm, liệu em có bị sao không ạ?

>> Sau hút thai có thể bị dính tử cung nên kinh nguyệt sẽ ra rất ít phải không BS?

Rối loạn kinh nguyệt hay các triệu chứng khó chịu khi đến chu kỳ kinh là vấn đề mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, từ đau bụng kinh (thống kinh) đến kinh nhiều, kinh dày (đa kinh), kinh thưa, kinh ít (thiểu kinh, vô kinh). Các bất thường kinh nguyệt đem lại sự khó chịu cho phụ nữ và có thể làm giảm khả năng thụ thai.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt cũng như điều tiết chu kỳ kinh. Nếu là đa kinh hay thiểu kinh so với bình thường có liên quan đến tuyến giáp hoặc các chứng rối loạn nội tiết tố khác thì sau khi bạn áp dụng liệu pháp thay thế hormone, chu kỳ kinh sẽ đều đặn trở lại.

Đau bụng kinh có thể là do nội tiết tố hoặc do nguyên nhân khác bạn cũng có thể được chỉ định điều trị để giải quyết vấn đề, ví dụ như uống thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm vùng chậu.

Các rối loạn về kinh nguyệt có thể được can thiệp chữa khỏi hoàn toàn hoặc cải thiện một phần khi được chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp. Đặc biệt các rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân của hiếm muộn hoặc vô sinh cần được chữa trị sớm khi phụ nữ còn trong độ tuổi sinh sản thì khả năng hồi phục sự thụ thai mới cao.


Nguồn: alobacsi.com