Lợi sưng đau, nên làm gì?

.
BS ơi,

Em bị cái xương đâm vào lợi mấy hôm rồi mà không biết, hôm nay thấy nó đau mà không biết làm sao cho hết. Mong BS chỉ giúp em ạ. Em có thể mua thuốc uống được không ạ?
BS Nguyễn Thị Thảo Uyên:
Lợi sưng đau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lợi sưng đau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi xương dăm nhỏ đâm vào lợi mà bạn không biết sau đó mới thấy đau thì có thể chỉ là vết xước trên niêm mạc, không cần uống thuốc, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng kỹ kèm súc miệng bằng nước muối sinh lý, vết thương sẽ tự lành trong khoảng từ 7-10 ngày.

Tuy nhiên nếu mảnh xương lớn thì bạn cần phải đến gặp BS để lấy ra và kê toa phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đau lợi, sưng hàm dưới có nguy hiểm?

>> Lợi sưng, đau hàm, có phải dấu hiệu mọc răng khôn?

Sưng lợi là tình trạng lợi chuyển sang màu đỏ, sưng tấy gây đau nhức và cộm, nướu răng hay bị chảy máu ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như tinh thần đặc biệt có thể lan sang các mô và xương ổ răng, khả năng mất răng rất cao.

Khi bệnh sưng lợi mới chớm xuất hiện chưa có điều kiện đến nha khoa thăm khám và điều trị đau răng do viêm lợi chính là áp dụng các phương pháp tại nhà cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng thường ngày.

- Chăm sóc răng miệng hàng ngày: Chải răng đúng cách, kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày.

- Áp dụng các biện pháp tự nhiên như: Chườm đá có tác dụng gây tê, giảm đau, súc miệng nước muối diệt khuẩn, kháng viêm.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu xem lợi bị sưng nên uống thuốc gì, kết hợp hỗ trợ dùng thuốc kháng sinh để giảm đau, điều trị viêm nướu răng, các bệnh lý răng miệng.


Nguồn: alobacsi.com