Phẫu thuật Basedow ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản?

.
Xin chào AloBacsi,

Hiện tại em 31 tuổi và đã điều trị bệnh cường giáp (Basedow) gần 7 năm. Đến giờ kết quả xét nghiệm các chỉ số đã ổn nhưng BS Nội tiết khuyên nên mổ. Em rất hoang mang vì không biết có nên mổ hay không vì theo như em tìm hiểu mổ tuyến giáp sẽ bị suy giáp suốt đời và uống thuốc bổ sung cho tuyến giáp suốt đời.

Xin BS tư vấn giúp em là em có nên mổ hay vẫn tiếp tục theo dõi thì lựa chọn nào sẽ tốt hơn cho em (cổ em hơi to). Việc mổ tuyến giáp về sau có tái phát bệnh lại không?

Hiện tại em vẫn chưa lập gia đình, nên việc mổ đi tuyển giáp sẽ ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến sức khỏe sinh sản cũng như cuộc sống hằng ngày về sau? Mong nhận được lời khuyên từ AloBacsi sớm. Em xin cảm ơn.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Phẫu thuật Basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật Basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Phẫu thuật trong điều trị Basedow vẫn đóng vai trò quan trọng do có những ưu điểm như tỷ lệ khỏi bệnh cao, kết quả bền vững, thời gian điều trị được rút ngắn, và có thể áp dụng cho những trường hợp điều trị nội khoa thất bại hay không thể áp dụng các biện pháp điều trị khác.

Do đó, BS chuyên khoa sẽ đánh giá trên từng cá thể bệnh nhân và quyết định trường hợp nào nên phẫu thuật, thông thường là khi bướu to, bệnh kém đáp ứng điều trị nội khoa, nguy cơ tái phát cao…

Nếu bạn dự định có em bé trong tương lai thì phẫu thuật là một lựa chọn phù hợp, giúp cho chức năng tuyến nhanh chóng đi vào ổn định, tránh bệnh tái phát phải dùng thuốc trogn thai kỳ. Nếu phẫu thuật cắt trọn tuyến giáp thì không có nguy cơ tái phát nhưng bạn sẽ bị suy giáp, cần dùng hormon bổ sung suốt đời.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, liều hormon giáp bổ sung này thường hằng định, chỉ thay đổi chút ít khi mang thai và sẽ do BS Nội tiết theo dõi, điều chỉnh. Những biến chứng phẫu thuật mặc dù ít gặp nhưng có thể xảy ra là chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, liệt dây thanh 1 bên…

Bạn nên lựa chọn một BV lớn, có uy tín để thực hiện phẫu thuật nhằm tránh tối đa các tai biến có thể xảy ra.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bệnh basedow có gây ảnh hưởng đường sinh sản?

>> Xạ trị bệnh tuyến giáp ảnh hưởng sinh sản không, AloBacsi ơi?

Basedow là bệnh tự miễn, được đặc trưng bởi cường chức năng tuyến giáp do các kháng thể kích thích tuyến giáp xuất hiện và lưu hành trong máu.

Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam (80%), đặc biệt là phụ nữ trẻ từ 21-30 tuổi. Bệnh liên quan mật thiết đến nồng độ estrogen ở nữ. Có nhiều yếu tố tác động gây bệnh như: yếu tố gen, miễn dịch, môi trường... làm thay đổi tính kháng nguyên và trình diện kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào tuyến giáp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ra tự kháng thể hormon TRAb.

TRAb gắn vào receptor của hormon TSH tại màng tế bào tuyến giáp kích thích làm tế bào tuyến giáp phát triển về mặt số lượng, tăng cường hoạt động chức năng, tổng hợp và giải phóng nhiều hormon tuyến giáp vào trong máu, gây nên các biểu hiện nhiễm độc giáp và các biểu hiện tự miễn trên lâm sàng.

Nguồn: alobacsi.com