Co giật chân tay khi ngủ, có phải tôi mắc bệnh Tetani?

.
Chào BS,

Tôi sinh năm 1981, hiện đang công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, công việc tương đối áp lực. Cách đây 1 năm, tôi thường hay bị chứng đau đầu, chụp MRI thì có hiện tượng nhiều đốm trắng nhỏ ở các mạch máu hai bên tai. Sau đó tôi đã cố gắng nghỉ ngơi và phục hồi tương đối ổn. Thời gian gần đây, tôi có tham gia học yoga. Học liên tục vào mỗi buổi sáng trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật.

Trong 2 tuần gần đây, tôi có biểu hiện co giật chân tay khi đang ngủ lơ mơ, cả buổi trưa và tối làm tôi không thể ngủ đủ giấc và mệt mỏi. Ban đầu, tôi cho rằng đó là dấu hiệu mất nước và thiếu canxi, magie,.. khi tập thể thao quá mức. Sau 1 tuần dùng thuốc bổ, hiện tượng đó chỉ giảm chứ không hết và khi hết thuốc thì hiện tượng co giật tay chân còn mạnh hơn. Vì vậy, tôi đã đi khám và được BS kết luận là TD Tetani.

Theo tìm hiểu của tôi trên mạng, bệnh này có 1 số triệu chứng tôi đã thỉnh thoảng bị như tay tê mỏi khi lái xe hoặc cầm nắm lâu (bị thường xuyên), cơ - khớp bàn tay/bàn chân bị như chuột rút thoáng qua và phải xoa bóp mới phục hồi được. Một vài lần là cơ vùng cổ.

Xin hỏi BS, tôi có phải mắc bệnh Tetani không và cách cải thiện sức khoẻ để bệnh đó không phát triển như thế nào? Rất mong nhận được sự hỗ trợ của BS.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Giật tay chân lúc ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Giật tay chân lúc ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ở người bình thường vẫn xảy ra hiện tượng giật nhẹ tay chân lúc bắt đầu giấc ngủ, có liên quan đến những thay đổi sinh lý khi cơ thể chuyển từ giai đoạn thức sang nghỉ. Nếu co giật tay chân xảy ra quá nhiều, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ thường là bệnh lý. Đa số các trường hợp có lý do bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý như cuộc sống, công việc quá căng thẳng, áp lực, rối loạn lo âu, trầm cảm,…

Trường hợp của bạn BS không nghĩ là do cơn Tetani, nguyên nhân làm xuất hiện cơn Tetani là do nồng độ canxi trong máu giảm, thường do tuyến cận giáp bị suy chức năng, không bài tiết đủ hormon hoặc khi việc "sử dụng" canxi của cơ thể vượt quá mức bình thường, thường xuất hiện ở phụ nữ có thai, sau đẻ và cho con bú, sau phẫu thuật vùng cổ…

Nếu lo lắng về vấn đề suy tuyến cận giáp gây Tetani, bạn có thể tới khám chuyên khoa Nội tiết để xác định lại lần nữa.

Trong trường hợp không phát hiện bất thường về mặt nội tiết (có thể dự đoán trước được kết quả này), bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt cho phù hợp, dành thời gian trong ngày để thư giãn, bớt lo lắng để giúp cho giấc ngủ có chất lượng hơn. Nếu vẫn không cải thiện tình hình, bạn nên khám chuyên khoa Tâm thần kinh để được BS kê toa thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cơn têtani là gì?

>> Hay bị giật tay, chân, vai... khi ngủ là bệnh gì?

Tetani là một bệnh xảy ra do tình trạng thiếu hụt calci trong máu. Bệnh hay xảy ra trên những người bị hội chứng kém hấp thu khiến calci từ ruột không được hấp thu vào máu; hoặc trên những bệnh nhân có chế độ ăn nghèo chất calci, những bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, những người bị tổn thương ở tuyến cận giáp do u tuyến cận giáp hay phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp. Một số người do sử dụng các loại nội tiết tố hoặc chất kháng viêm loại Steroide như Dexaméthasone... kéo dài.

Do calci ngoài làm chắc hệ thống xương còn tham gia vào quá trình dẫn truyền và ổn định của các tế bào thần kinh, nên ở những bệnh nhân bị thiếu hụt calci thường có tình trạng dễ bị kích thích, dễ cáu giận và một số rối loạn thần kinh khác. Cũng đừng quan niệm mọi trường hợp dễ cáu giận, dễ bị kích thích... đều là biểu hiện của bệnh teatni như một số người và ngay cả một số thầy thuốc thường nghĩ. Bệnh tetani có các biểu hiện rất đặc trưng: Bệnh nhân cảm thấy tê rần khắp người, bàn tay co quắp kiểu bàn tay đỡ đẻ của người nữ hộ sinh và nhất là lấy máu của người bệnh ngay lúc đang lên cơn đem đi xét nghiệm Ion đồ sẽ thấy hàm lượng calci xuống thấp dưới mức bình thường. Bệnh nhân sẽ mau chóng trở về trạng thái bình thường nếu được tiêm calci tĩnh mạch hoặc uống calci loại sủi.
Nguồn: alobacsi.com