Đốm đỏ sần sùi như trong hình, bệnh gì?

.
Chào BS,

Trên da vùng bụng và eo của em có xuất hiện những đốm này được 1 thời gian dài rồi, các đốm không hề ngứa mà sờ vào chỉ sần sùi và để lâu còn lan ra, thỉnh thoảng vùng da khác trên cơ thể cũng xuất hiện vài đốm. BS có thể tư vấn cho em đây là bệnh gì được không ạ? Em có đi khám thì được chẩn đoán là viêm da dị ứng hay viêm da dầu nhưng bôi thuốc không đỡ.

Nó không vỡ ra mụn nước hay có ngòi mụn gì ạ, nó cứ nổi suốt ạ.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Đốm đỏ, sần sùi trên vùng da bụng. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Đốm đỏ, sần sùi trên vùng da bụng. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Vùng da bụng của bạn có nhiều sẩn hồng ban, các mụn nhỏ có dấu hiệu bị chà xát khá nhiều nên không loại trừ mày đay do áp lực. Tuy nhiên, nếu như theo như mô tả là các nốt này xuất hiện đã lâu, không gây ra triệu chứng, không biến đổi thì khả năng là những mụn thịt lành tính, thường trông giống như u lồi nhỏ, mềm treo da.

Tình trạng này thường vô hại, có thể xuất hiện một hoặc nhiều mụn trên da . Mặc dù, một số mụn có thể rụng tự nhiên, nhưng hầu hết vẫn tồn tại khi đã hình thành. Mụn thịt có thể mọc bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên, hai khu vực phổ biến nhất là cổ và nách. Chúng cũng mọc trên ngực, lưng, dưới vú hoặc ở vùng háng, trên mí mắt hoặc dưới nếp gấp mông.

Ngoại trừ gây mất thẫm mỹ, mụn thịt thường không gây đau cơ thể. Nhìn chung, đây là những u rất lành tính không có tiềm năng trở thành ung thư. Mụn thường ít đáp ứng với điều trị nội khoa, có thể xoá bỏ mụn nếu vì lý do thẩm mỹ.

Tốt nhất bạn nên tới BS Da liễu kiểm tra lại lần nữa để được đánh giá chính xác hơn và tư vấn cụ thể bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cách điều trị mụn thịt ở quanh mắt

>> Nổi nhiều mụn thịt quanh mắt, chữa thế nào BS ơi?

Mụn thịt là nhóm các nang mụn. Chúng khá nhỏ, có đầu trắng chứa keratin và xuất hiện thành từng nhóm trên da của bạn. Mụn thịt thường xuất hiện trên má, mũi, mắt và mí mắt.

Triệu chứng của mụn thịt không nghiêm trọng và chúng có thể biến mất sau một khoảng thời gian. Những triệu chứng của tình trạng này như mụn thịt có màu trắng trên da trẻ sơ sinh, mụn xuất hiện dọc theo má, mũi và cằm hay xuất hiện ở lợi hay vòm của miệng.

Không có biện pháp nào giúp ngừa mụn thịt, nhưng tốt nhất là bạn nên giữ cho da sạch sẽ.  Bạn có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Rửa mặt ít nhất hai lần một ngày;
- Tránh trang điểm dày;
- Bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài;
- Không véo hoặc chà xát mụn thịt.


Nguồn: alobacsi.com