Đau như kim châm khắp lưng và bụng, bệnh gì?

.
Chào BS,

2 tháng nay cháu bị đau như kim châm bụng lưng mà trên da không bị nổi ban hay bị đỏ, nhìn da rất bình thường, có khi ngứa khắp người, biểu hiện rất khó chịu.

Cháu đi khám Da liễu BS bao cháu bị rối loạn thần kinh thực vật, kê đơn vitamin 3B và thuốc chống dị ứng, kem bôi da nhưng cháu uống hết thuốc không khỏi. Gần đây cháu thấy ngứa da mặt, da mặt nhiều mụn, rát cứng. Cháu bị vậy là bệnh gì ạ?
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
đau như kim châm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau như kim châm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng ngứa, dị cảm ngoài da thường gặp trong các bệnh viêm da, nấm da, dị ứng nhưng cũng có khi là biểu hiện của bệnh lý nội khoa khác như bệnh lý thần kinh, mạch máu, bệnh gan, thận, nhiễm ký sinh trùng… Do đó cần phải thăm khám trực tiếp và nắm rõ các thông tin về bệnh sử, tiền căn thì mới có thể đưa ra chẩn đoán.

Nếu toa thuốc trước đó không đáp ứng, bạn nên tái khám để BS Da Liễu đánh giá lại, cần thiết sẽ chỉ định thêm xét nghiệm tìm nguyên nhân và thay đổi toa thuốc điều trị cho phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> AloBacsi ơi, tự nhiên em đau như kim châm ở lưng?

>> Đau như kim châm khắp người, bệnh gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.
Tác động của hệ thần kinh giao cảm rất đa dạng trên hệ tim mạch (làm co mạch, tăng huyết áp mạch nhanh kích thích tiết mồ hôi); trên hệ hô hấp (làm nhịp thở nhanh, nông). Vì vậy khi cường chức năng giao cảm sẽ gây hồi hộp, trống ngực mạnh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, giảm co bóp và tiết dịch đối với một số cơ quan tiêu hóa như dạ dày, túi mật, ruột, dịch vị dạ dày...; co thắt cơ trơn phế quản…

Tác dụng của hệ phó giao cảm thì ngược lại, khi cường chức năng phó giao cảm sẽ làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tăng tiết dịch vị, hạ huyết áp…

Bình thường có sự cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm hoặc phó giao cảm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Khi có rối loạn, việc điều trị chủ yếu để tạo sự cân bằng trở lại giữa hai hệ thống này.

Người bệnh cần điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể mình mới là điều quan trọng nhất như: tập luyện yoga, ngồi thiền, dưỡng sinh, tập thể dục điều độ đều đặn… Nên luyện tập đi bộ 1 ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ, những bước chân vô thức sẽ tác động rất tốt và điều chỉnh lại hệ thần kinh thực vật


Nguồn: alobacsi.com