Nên và không nên làm gì khi bị thoái hóa khớp?

.
Chào BS,

Em tập điền kinh hơn 6 năm, ban đầu chỉ phát hiện tiếng “crắc crắc“ ở khớp gối khi co duỗi chân. Thời gian đó có đi chụp Xquang nhưng không phát hiện gì, với thấy cũng không ảnh hưởng gì tới sinh hoạt hằng ngày cũng như tập luyện nên em vẫn hoạt động bình thường.

Càng ngày em càng cảm thấy khớp gối mình trở nên lỏng lẻo. 2 phần xương chày và xương đùi cứ xục xịch rất khó chịu và ê nhức khi đứng quá lâu. Vừa rồi có đi khám lâm sàng BS chẩn đoán em bị thoái hóa khớp.

Em cần lời khuyên nên làm gì và không nên làm gì, nên ăn uống thế nào và có thể uống thực phẩm chức năng không? Em cảm ơn.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Thoái hoá khớp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoái hoá khớp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thoái hoá khớp là bệnh lý khớp phổ biến, thường gặp ở người lớn tuổi, béo phì, chấn thương gối hoặc tập luyện không đúng cách… Trường hợp của bạn nên khám chuyên khoa Cơ xương khớp để BS đánh giá vì sao khớp gối lại lỏng lẻo, xác định có tổn thương dây chằng kèm theo hay không để xử trí kịp thời.

Trong giai đoạn khớp gối còn tổn thương, bạn nên tạm ngưng chạy bộ và tránh chịu lực quá nhiều lên khớp; có thể tập các bài vận động cho gối tại giường như đạp xe đạp trên không, gập duỗi gối, xoay gối ở tư thế ngồi, nằm để tăng cường sức cơ khớp gối bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Thoái hóa khớp gối điều trị thế nào?

>> Thoái hóa khớp gối, điều trị như thế nào?

Thoái hóa khớp là tình trạng phần sụn nằm ở đầu xương mòn dần theo thời gian. Đây là dạng phổ biến nhất của viêm khớp, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Thoái hóa khớp sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian và có thể ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống. Khi sụn đang trong tình trạng khỏe mạnh, chúng sẽ cho phép xương để qua nhau dễ dàng và hấp thụ lực quá trình di chuyển. Khi sụn bị hư hỏng, xương của bạn sẽ bắt đầu chà xát với nhau. Quá trình cọ xát này gây đau, sưng và làm giảm khả năng cử động của khớp.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tham gia tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý. Điều này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm đau và cải thiện chức năng của khớp.
Nguồn: alobacsi.com