Kết quả xét nghiệm của em có vấn đề gì không BS?

.
Chào BS,

Em 26 tuổi, mới bị viêm đa cơ tự miễn hồi tháng 12/2017 ngày 4/5 em làm xét nghiệm tại BV Chợ Rẫy với các chỉ số có in đậm:

Vi sinh: Toxocara canis IgG NEGATIVE U <>

Creatinin 0.68 mg/dL

CPK 706.3 U/L

Ion đồ màu :

Cl- 107 mmol/L (98-106)

IgE 260.90 IU/mL(<>

LHD 655.0 U/L (200400)

Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

%LYM 18.6 % (20-40)

%EOS 15.2 % (2-8)

VS (tốc độ lắng máu )

VS 1h 16 mm (5-10)

VS 2h 42 mm (10-20)

Sinh hóa:

Đường huyết 96 mg/dL (70-110) VERSACELL -075/1(*)

BS cho em hỏi những chỉ số in đậm vậy là mình bị làm sao ạ?
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:

Kết qảu xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Viêm đa cơ và viêm da cơ là bệnh lý tự miễn hệ thống, đặc trưng bởi tình trạng viêm, thoái hóa các sợi cơ vân, gây nên tình trạng yếu cơ, làm giảm hoặc mất khả năng vận động. Nguyên nhân chính xác chưa rõ nhưng được cho là bệnh lý tự miễn, trong đó có vai trò của yếu tố di truyền (HLA-DR3, DRB1 và DQA1 ở người da trắng và HLA-B7 ở người châu Á) và môi trường (tác nhân nhiễm khuẩn, tia cực tím, thuốc và độc tố).

Các xét nghiệm của bạn đa số đều nằm trong giới hạn bình thường, chỉ có một vài chỉ số tăng nhẹ. Tốc độ lắng máu gia tăng thường xuất hiện trong các trường hợp viêm mạn tính, phù hợp với chẩn đoán hiện tại, men cơ (CPK) gia tăng cho thấy bệnh vẫn còn gây tổn hại đến cơ, đang trong giai đoạn hoạt động. LDH là xét nghiệm không đặc hiệu cho thấy có tình trạng tổn thương mô và IgE tăng cao có ý nghĩa là tình trạng liên quan dị ứng.

Tuy nhiên, cần phải dựa trên tình huống lâm sàng, biểu hiện và diễn tiến bệnh thì mới có thể đưa ra kết luận và ý nghĩa cụ thể của xét nghiệm. Do đó bạn nên xin ý kiến tư vấn trực tiếp của BS điều trị để làm rõ hơn thắc mắc của bản thân bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cách điều trị bệnh viêm đa cơ tự miễn không uống thuốc?

>> Điều trị bệnh viêm đa cơ - viêm da cơ

Viêm đa cơ là bệnh cơ viêm tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng và gần, tăng các men cơ xương. Bệnh viêm đa cơ có thể gây khó khăn khi leo lên bậc thang, đứng dậy, nâng vật hoặc với tay quá đầu. Viêm cơ da, tình trạng lâm sàng tương tự như bệnh viêm đa cơ, là một bệnh cơ viêm tự phát biểu hiện ở da. Viêm cơ thể vùi là bệnh cơ viêm tự phát và tiến triển chậm, thường thấy xuất hiện ở đàn ông lớn tuổi.

Bệnh viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn ở người da trắng và phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn so với đàn ông. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Hiện tại, các bác sĩ không có cách phòng ngừa bệnh viêm đa cơ. Khi xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ thì bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa.
Nguồn: alobacsi.com