Chi phí điều trị bệnh u nấm phổi là bao nhiêu thưa BS?

.
BS ơi,

Cháu muốn hỏi bệnh u nấm phổi. Bố bạn cháu 58 tuổi, hay uống rượu, bị chẩn đoán mắc bệnh u nấm phổi thì chi phí điều trị, xét nghiệm, phẫu thuật khoảng bao nhiêu? Tỷ lệ thành công có cao không ạ, có tái phát không ạ? Cháu cảm ơn ạ.
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
U nấm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U nấm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U nấm phổi Aspergillus thường gây ra ho ra máu lượng nhiều, dai dẳng, đôi khi ho ra máu sét đánh nguy hiểm tính mạng, do đó khi kích thước to hoặc có ho ra máu tái diễn cần phải can thiệp phẫu thuật.

U nấm này thường phát triển trên nền phổi có tổn thương trước đó do lao, nên khi cắt bỏ vùng nguy cơ sẽ ít khi tái phát. Tùy theo hình thái của u nấm và vị trí của u nấm mà tỷ lệ phẫu thuật thành công vào khoảng 85-95%.

Chi phí nằm BV đã bao gồm tiền phẫu thuật vào khoảng 25-30 triệu cho một bệnh nhân.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ẩm ướt, coi chừng bệnh nấm phổi

>> Nấm phổi ở người cao tuổi

U nấm do Aspergillus thường diễn tiến chậm và âm thầm trong nhiều tháng, có khi đến vài năm. Vi nấm xâm nhập qua đường hô hấp, sinh sôi và phát triển dần dần, tạo thành một khối u nằm trong phổi. Triệu chứng của bệnh thường rất nghèo nàn và ít gây chú ý. Lý do thường gặp nhất khiến bệnh nhân đi khám bệnh là ho ra máu. Ho ra máu thường có đặc điểm dai dẳng, ra máu lượng ít, dính lẫn với đàm. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bệnh nhân ho ra nhiều máu, phải cấp cứu. Nguyên nhân của ho ra máu là do trong quá trình phát triển, nấm Aspergillus tạo ra các chất thúc đẩy mạnh quá trình tăng sinh, tạo ra nhiều mạch máu xung quanh khối u nấm, đồng thời tạo ra các chất làm bào mòn thành mạch máu, khiến mạch máu dễ vỡ.

Ngoài ra, u nấm phổi thường không gây thêm triệu chứng rầm rộ nào khác nên bệnh nhân ít lưu ý. Đa phần bệnh được phát hiện khi chụp phim phổi thấy có hình ảnh u. Điển hình, vì u nấm thường phát triển thành một khối tròn trong một hang trống trong phổi nên trên phim Xquang, u thường có hình dạng giống một cái lục lạc.

Aspergillus là một loại nấm gây bệnh cơ hội, nghĩa là thường gây bệnh trên phổi vốn đã mang sẵn bệnh lý và cơ thể thiếu sức đề kháng. Nấm Aspergillus có thể tồn tại khắp nơi trong mọi điều kiện, do đó việc tiếp xúc với nấm là không thể tránh khỏi.

Cách dự phòng có thể thực hiện là giữ cho cơ thể không bị suy giảm sức đề kháng, như tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp... Đối với người có cơ địa thuận lợi cho sự nhiễm nấm, nên đi khám định kỳ và chụp phim Xquang sớm khi thấy có triệu chứng bất thường để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.


Nguồn: alobacsi.com