Điều trị lao giai đoạn tấn công thiếu thuốc Turbe có sao không?

.
Thưa BS,

Em đang trị lao trong giai đoạn tấn công, uống 1.5 tháng thuốc. Giờ em đi lấy thuốc tiếp thì nơi phát thuốc không còn thuốc Turbe nữa ạ. Em đang uống 3 loại kết hợp: Turbe, Pyz và Ethambutol ạ. Vậy em uống mà không có loại Turbe được không ạ?
BS-CK1 Võ Thị Tố Uyên:
Uống thuốc trị lao giai đoạn tấn công. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc trị lao giai đoạn tấn công. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phác đồ điều trị lao theo Chương trình Chống lao Quốc gia bắt buộc phải tuân thủ theo phác đồ thế giới, nghĩa là trong giai đoạn tấn công bắt buộc phải dùng đủ 4 loại thuốc: Rifampicin - Isoniazid - Pyrazinamide - Ethambutol.

Viên Turbe bao gồm Rifampicin và Isoniazid, nếu không có viên phối hợp này, các BS sẽ thay thế bằng thuốc khác tương đương chứa cả hai hoạt chất trên, do đó em cứ an tâm tiếp tục lãnh thuốc theo lịch hẹn của Trung Tâm Y tế hoặc Trạm y tế địa phương em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Uống Turbe thay vì Turbezid trong giai đoạn tấn công có kháng thuốc?

>> Uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng thai nhi?

Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 - 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Để phòng chống bệnh lao, biện pháp hữu hiệu nhất là cho trẻ sơ sinh là đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng chống lao. Hiện nay, nhà nước đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma tuý, rượu bia, thuốc lá…

Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khoẻ định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.
Nguồn: alobacsi.com