Thị trường lao động: “Khát” ứng viên trong ngành bán lẻ

.

 

Theo dự báo của Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, “cơn khát” này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao do các ứng viên trong ngành bán lẻ ngày càng hạn hẹp, chất lượng không thực sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

 

Thị trường lao động: “Khát” ứng viên trong ngành bán lẻ - Ảnh 1

Bên cạnh đó, trong quý 1, các doanh nghiệp bán lẻ và thời trang tại khu vực phía Bắc có xu hướng mở rộng kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử. Đồng thời, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang có xu hướng đầu tư nhiều vào bộ phận R&D (Nghiên cứu và phát triển) và Marketing để nắm bắt kịp thời xu hướng thời trang quốc tế để xây dựng chiến lược thương hiệu của riêng mình, do vậy nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến R&D, thiết kế thời trang, marketing, E-commerce và Online Sales đang được yêu cầu tìm kiếm ứng viên.

Tuy nhiên, Navigos Group cũng cho biết, ngành sản xuất vẫn đứng đầu trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng của khách hàng tại Navigos Search. Xét về mặt vĩ mô, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức 13,56% trong quý đã góp phần tạo nên sự khởi sắc của ngành sản xuất. Ở góc độ tuyển dụng, việc làm trong ngành sản xuất hiện đang được đánh giá là rất dồi dào cho tất cả các cấp, từ công nhân, kỹ sư đến các nhân sự cấp quản lý. Ở khu vực phía Bắc, các khu công nghiệp thuộc tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ... luôn phải đối mặt với việc thiếu hụt lực lượng lao động khi các khu vực này liên tục có xây dựng nhà máy mới từ các nhà đầu tư nước ngoài.

 Trong lĩnh vực điện, điện tử, các doanh nghiệp FDI có nhu cầu mở rộng nhà máy, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc với quy mô mở rộng rất lớn đến hơn 10 ngàn người. Do đó các doanh nghiệp này thường xuyên thiếu hụt lao động và phải mở rộng tìm kiếm nhân sự tại các tỉnh khác nhau tại khu vực phía Bắc.

Nhu cầu tuyển dụng trong mảng sản xuất tại khu vực phía Nam cung tăng trưởng cao, đồng thời một số các doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cho các nguồn ứng viên nước ngoài đối với các vị trí quản lí cấp cao.

LỂ HOÀNG

Nguồn: baodansinh.vn