Họ hàng nhà chồng hay qua “xin tiền”

.

Tôi và chồng yêu nhau từ thời sinh viên tay trắng. Ra trường, tôi làm ngân hàng, anh làm marketing. Nhờ siêng năng, luôn cầu tiến và chịu cày, nên chỉ sau 3 năm cả tôi và anh đã nhanh chóng tích cóp được kha khá tiền, tự bỏ tiền tổ chức đám cưới mà không phiền đến ba mẹ. Cưới nhau tầm 1 năm thì vợ chồng cùng nhau mua được căn nhà nhỏ bằng tất cả số tiền mà hai vợ chồng có được, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc.

Chúng tôi làm việc cắm mặt để dành dụm tiền kết hôn, mua nhà - ảnh minh họa

Khi đã an cư lạc nghiệp, chúng tôi quyết định sinh con. Những tưởng cuộc sống sẽ êm đềm trôi, hai vợ chồng cứ làm lụng, chi tiêu rồi tiết kiệm, chắc chắn mỗi năm cũng dư dả nhiều. Ấy vậy mà, khi vừa mới thấy hai vợ chồng tôi mua nhà, ổn định, thì họ hàng bên chồng bắt đầu lục đục “nhờ cậy”.

Số là bên nhà chồng tôi, rất nhiều cô dì cậu chú có tính nhờ cậy, xin xỏ. Người nghèo khổ xin đã đành, mà người có của cải cũng nhờ vả luôn. Không tuần nào là tôi không tiếp vài ba “vị khách” đến, có lúc thì mượn vài triệu, có lúc nói thẳng là “xin luôn” vì không có khả năng trả. Đấy là chưa kể, nhiều người có con có cái, còn lên đánh tiếng nói tôi cho ở nhờ để ăn học, rồi muốn tôi chạy tìm trường học tốt giúp đứa bé. Còn có những đứa cháu lớn hơn, thì lại cậy vợ chồng tôi xin việc giùm. Chung quy là đủ loại nhờ cậy trên đời.

Không tháng nào là tôi không tốn tiền với họ hàng nhà chồng - ảnh minh họa

Nên vậy, mỗi tháng bỗng dưng vợ chồng tôi hụt 2 – 3 triệu cho họ hàng bên chồng, cộng thêm 4 triệu gửi cho ba mẹ chồng an hưởng tuổi giả, 4 triệu cho ba mẹ tôi chi tiêu, tổng cộng đã gần 11 triệu. Chi phí cho con cái thì không tháng nào dưới 5 triệu, rồi còn đám tiệc, lễ mễ các thứ, quay qua quay lại đã tốn gần 20 triệu mỗi tháng. Đấy là vợ chồng tôi không được phép sắm sửa hay bệnh đau gì đâu đấy!

Không ít lần, người nhà chồng đến tìm tôi, vay một lần 5 triệu, 10 triệu, nói là cần vốn làm ăn. Chồng tôi nóng mặt, quyết không cho mượn, đuổi về. Thế là, họ tìm cách gặp riêng tôi, nói cháu dâu ráng giúp. Tôi chỉ là dâu con, không dám làm quá sợ họ đồn thổi không hay, đành bấm bụng cho mượn. Khi nói lại với chồng, chồng nổi nóng gây với tôi một trận. Cuối cùng, tiền thì mất, vợ chồng lục đục.

Bị nhà chồng "làm phiền", mỗi tháng tôi đều phải cân đo đong đếm lại chi tiêu gia đình, vợ chồng lại hay sinh ra lục đục - ảnh minh họa

Sau lần đó, chồng tôi tuyên bố với họ hàng: ai cần nhờ vả gì cứ nói thẳng anh, cấm nói qua vợ. Tôi thấy chồng cứng vậy cũng khỏe cho mình, ít ra có cớ thoái thạc. Ngặt nỗi, anh cũng nặng tình nghĩa, nhiều khi họ hàng nhờ cậy xin xỏ, anh tuy lầm bầm bực dọc nhưng cũng rút tiền đưa. Thành ra chúng tôi cứ “làm từ thiện” như vậy quanh năm.

Vợ chồng làm lụng cực khổ, không đủ lo con cái, giờ còn lo cho cả họ như vậy, biết chừng nào mới ngóc đầu lên được đây!

Ngọc Huệ

Nguồn: phunukieuviet.com