Chồng về nhà ngoại vẫn ôm điện thoại, ngủ nướng suốt

.

Tôi sinh ra ở Đồng Tháp, lấy chồng Sài Gòn, làm dâu ở nhà chồng. Quanh năm vừa đi làm vừa chăm con, lại phải phụ giúp công việc bên nhà chồng nên tôi chẳng có thời gian về thăm cha mẹ ruột. Thậm chí đám giỗ cũng không thể về thắp cây nhang, nhiều hôm đang giỗ mẹ gọi hỏi thăm, nghe tiếng ồn ào thân quen của bà con cô bác mà rớt nước mắt. Nghĩ phận đàn bà làm dâu xứ xa quả thật như mất hết nguồn cội rồi.

Chỉ có Tết âm lịch, sau mùng 3, khi tiệc tùng ở gia đình đã vãn bớt, tôi mới được về nhà cha mẹ ruột chơi ít hôm. Chồng cũng đi cùng tôi để về chào cha mẹ vợ cho đúng lễ nghĩa. Nhưng nhìn cái cách anh về, tôi mới hiểu rõ thế nào là câu ‘con là dâu, rể là khách’.

Không như tôi khi làm dâu, hở việc lớn việc nhỏ đều phải sắn tay áo lên làm chả ngẩng mặt lên nổi, anh thì ngược lại về nhà tôi cứ nằm ườn ra đấy, chơi game, lướt web, xem phim, rồi lại hút thuốc liên tục. Chơi chán thì anh lại lăn ra ngủ, có lúc 4h chiều mới đi “ngủ trưa”, ngủ một mạch đến 8h tối mới dậy, xong lại ăn cơm rồi ôm điện thoại tới 3h sáng, sau đó ngủ nướng đến 10h sáng.

Nhà có tiệc tùng, khách khứa, ba tôi cần chặt con gà, cần khiêng cái bàn cái ghế, cũng không thể nhờ anh. Vì thấy anh cứ ngồi đực ở đó, ôm máy chơi game miết, ba mẹ ngại chả dám mở lời. Nhìn thằng rể út mà mắc ham, nó cũng về chơi nhà mà lăng xăng hỏi ba cần làm cái này không, mẹ cần làm cái kia không. Hễ cứ việc nặng nhọc một chút là nó giành làm, bảo lâu lâu con về cứ để con. Lúc không làm gì thì nó ngồi hỏi chuyện ba mẹ, không như chồng tôi chẳng hé răng nửa lời. Đúng là chỉ về cho có lệ!

Chồng tôi được cái rất vô tư, không ai nhờ làm cái gì, hoặc mọi sự đều có người khác làm rồi, thì dửng dưng cho rằng quả thật chẳng có gì cần  mình, thế là đã phè phởn lại càng phè phởn. Ấy vậy mà không biết ngại, mỗi sáng mẹ tôi đều hỏi: “Con rể cả ăn gì, mẹ nấu?”, là chồng tôi trả lời ngay một ngang một dọc. Thế là cứ vắt chân lên rung đùi, chơi game, hút thuốc, chờ dọn món lên để ăn.

Cả việc mua quà Tết cho gia đình vợ, anh cũng chả bận tâm, bảo tôi rằng tiền bạc em giữ đó muốn mua gì mua. Trong khi em rể út, nó đem về cơ man nào là quà cáp, lởi xởi kể con chọn cái này, vợ con chọn cái này, bình rượu này con tự ngâm. Ba mẹ tôi vui lắm vì được rể thảo. Chồng tôi thì chẳng nói chẳng rằng, dù là một câu xã giao cũng không có, quà cáp và tiền lì xì cũng tự tôi chuẩn bị rồi tự tôi gửi ba mẹ.

Ba mẹ tôi thì cả nể không muốn “chỉnh” con rể, sợ tôi về lại bị chồng hạch sách. Tôi không thể hiểu nổi, anh là đàn ông đã trưởng thành, nếu không thương ba mẹ vợ thì chí ích cũng phải có phép lịch sự chứ, cớ sao lại hành động như một đứa trẻ vô tư như vậy? Càng nghĩ càng buồn cho mình, cho be mẹ mình.

Thanh Loan

Nguồn: phunukieuviet.com