Những thói quen đơn giản giúp bảo vệ “vùng kín” không ngứa, viêm nhiễm

.

Bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ nằm gần cơ quan bài tiết nên đặc biệt luôn ẩm ướt. Với cấu trúc mở nên vùng kín rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm nếu không được vê sinh hằng ngày hoặc vệ sinh đúng cách. Do đó, việc vệ sinh vùng kín có vai trò đặc biệt quan trọng phòng ngừa các bệnh về phụ khoa, đảm bảo khả năng sinh sản tốt.

Vậy vệ sinh vùng kín như thế nào mới gọi là đúng cách? Nhiều người nghĩ phải vệ sinh nhiều lần do vùng này ẩm ướt, dễ dơ. Nhưng sự thật không đúng, cái gì cũng có mức độ vừa phải, nếu rửa quá nhiều lần sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo, đồng thời làm mất đi các lợi khuẩn, sẽ làm tăng cao nguy cơ viêm nhiễm hơn, đặc biệt là trong thời kỳ ra nhiều huyết trắng, thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản, thai nghén thì việc vệ sinh đúng cách lại càng quan trọng.

Một số phụ nữ chỉ dùng nước sạch để rửa vùng kín, nhưng trong nước đó chưa chắc đã sạch như họ tưởng, vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ gây bệnh. Một số khác lại dùng các dung dịch sát khuẩn mạnh, phá vỡ môi trường âm đạo, lại càng làm tăng nguy cơ gây viêm, ngứa phụ khoa.

Phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến “vùng kín” bạn nên:

+ Nếu có thể, hãy ngủ mà không mặc đồ lót để âm đạo được thông thoáng và giảm tiết dịch, mồ hôi.

+ Tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn để giảm thiểu khả năng vi khuẩn bên bên ngoài vào cơ quan sinh dục, vì chúng có thể đem theo các mầm bệnh cho âm đạo của bạn.

+ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày với nước ấm.

+ Không sử dụng các loại xà phòng thơm hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ vinh “cô bé” vì vùng da này vô cùng mỏng manh.

+ Hạn chế mặc các loại đồ bó sát và ẩm ướt để “chỗ ấy được thở”.

+ Thường xuyên ăn sữa chua cung cấp lọi khuẩn cho cơ thể.

+ Uống nhiều nước hàng ngày để đào thải các chất cặn bã, chất độc, khuẩn nấm men gây hại ra ngoài.

+ Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi làm “chuyện ấy”. 

Nguồn: phunukieuviet.com