Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung mà bạn cần biết

.

Đây là căn bệnh có tỉ lệ cao đứng thứ 3 mà người phụ nữ thường mắc phải. Cổ tử cung nối liền âm đạo với tử cung người phụ nữ, tế bào ung thư ác tính lại sống ở mô cổ tử cung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng gây hại đến nhiều bộ phận trong hệ cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Có thể phân làm hai nguyên nhân chính:

1. Nhiễm virut

Trong nhiều năm trở lại đây, đa số các trường hợp bị ung thư cổ tử cung đều là do nhiễm virut HPV. HPV là tên viết tắt của virut Human Papilloma. Trên thực tế có hơn 100 loại virut liên quan đến nhóm này, mỗi virut HPV được gọi theo một con số hoặc một loại. Các virut HPV sống trong các biểu mô của cơ thể, trên bề mặt da hoặc bề mặt của hậu môn, âm đạo, miệng, đầu dương vật, thanh quản.

 

Có khoảng 13 chủng loại HPV có khả năng gây ung thư cho phụ nữ, trong đó loại 16 và 18 là nguy hiểm nhất. Hai loại này là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe là cách tốt nhất để bạn phát hiện ra những bất thường trong cơ thể, vì chúng chỉ mới hình thành, có thể trị tận gốc bằng nhiều phương pháp.

2. Con người

Yếu tố này lại gồm nhiều các yếu tố khác nữa: lối sống tình dục, sinh hoạt, di truyền, sức khỏe sinh sản…

Lối sống tình dục:

Quan hệ tình dục quá sớm: trước tuổi vị thành niên không chỉ gây ra những hậu quả tức thì mà còn về lâu dài. Cơ quan sinh dục lúc này chưa đủ “sức khỏe” khi đối diện với các tác động vât lí lẫn sinh học, các loại virut có thể theo đó và sống trong cơ thể bạn, lâu dài chúng “giết chết” khả năng làm mẹ bằng nhiều cách.

Quan hệ tình dục bừa bãi, kém an toàn: lối sống buông thả, trụy lạc không bao giờ là tốt cho bạn. Có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng các giải pháp tránh thai, rất dễ mắc các bệnh xã hội. Một khi đã mắc phải các căn bệnh ấy, khả năng bị ung thư cổ tử cung lại cực kì cao. Việc quan hệ tình dục an toàn sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn, giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Di truyền

Thật không may mắn khi trong nhà có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Khi đó, con gái của người mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác trong gia đình. Việc thăm khám định kì sẽ không thừa để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Hút thuốc lá

Không chỉ gây hại cho phổi mà còn gây hại cho các bộ phận khác trong cơ thể. Là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư cổ tử cung. Hãy tập nói “không” với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình.

Sức khỏe sinh sản

Việc sinh con quá nhiều lần: Tử cung làm việc quá sức, chức năng suy giảm, các loại virut có dịp tấn công và tàn phá cơ thể. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến sinh sản sẽ cao hơn rất nhiều so với những ai chỉ sinh từ 1 đến 2 con.

Sinh con quá sớm: Việc sinh con ở tuổi đời còn quá trẻ sẽ gây hại cho cả mẹ và con trẻ. Đứa trẻ sinh ra dễ mắc các dị tật bẩm sinh, còn người mẹ thì cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện, thêm vào đó là sự thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, đây cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn cho bệnh ở nữ giới sau này.

Hệ thống miễn dịch kém:

Không chỉ các bệnh thông thường mà cả những căn bệnh quái ác đều tấn công cơ thể có miễn dịch kém. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn các tế bào virut sống trong cơ thể có cơ hội phát triển đến ung thư.

Áp lực, căng thẳng trong thời gian dài

 

Đã không ít công trình nghiên cứu khẳng định điều này. Việc stress kéo dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Hãy thư giãn sau giờ làm việc, cân bằng giữa thời gian làm và nghỉ ngơi, tránh những việc có thể gây ức chế thần kinh cho bạn.

Lời khuyên dành cho bạn:

  • Có lối sống lành mạnh.
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì.
  • Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.
  • Có chế độ ăn uống hợp lí, giàu dinh dưỡng.
Nguồn: phunukieuviet.com