Những lí do khiến mắc bệnh phụ khoa mà bạn khó ngờ tới

.

Ngồi một chỗ trong khoảng thời gian tương đối dài

Do đặc thù công việc văn phòng mà người phụ nữ phải ngồi một chỗ làm việc suốt nhiều tiếng đồng hồ, dẫn đến việc “vùng kín” không được thông thoáng, máu huyết lưu thông kém, vùng chậu hoạt động ngày một kém.

Cách tốt nhất là cứ mỗi tiếng làm việc, bạn nên tìm cho mình một lí do để rời khỏi ghế làm việc, vài động tác cử động chân tay sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.

Vệ sinh vùng kín quá kĩ

Sau một ngày làm việc hoạt động, vùng kín sẽ dính đầy bụi bẩn, tiết nhiều khí hư gây cảm giác vô cùng khó chịu nên bất kì chị em nào cũng muốn rửa cho thật sạch. Nếu không rửa sạch thì lại gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nhưng trên thực tế, các tình trạng viêm nhiễm do rửa quá sạch cũng xảy ra rất nhiều, do đã bị mất đi các vi khuẩn có lợi, bảo vệ “cô bé”; môi trường âm đạo bị mất cân bằng, các loại vi khuẩn có hại dễ xâm nhập vào gây nên các tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy.

Vệ sinh “cô bé” sai cách

Việc vệ sinh là chuyện tưởng như ai cũng biết nhưng đa phần các chị em mắc bệnh phụ khoa đều do vệ sinh sai cách. Môi trường âm đạo vốn được cân bằng, còn nước sạch mà bạn dùng thì ít nhiều cũng có chứa chất tẩy, chứa sẽ rửa trôi lợi khuẩn. Bạn thụt rửa sâu bên trong sẽ tạo điều kiện các vi khuẩn thâm nhập sâu vào trong, dẫn đến các bệnh phụ khoa không mong muốn.

Nhiều chị em có thói quen rửa từ sau về trước, điều đó khiến cho vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo, vô cùng gây hại.

Dùng sai dung dịch vệ sinh

Không phải bất kì dung dịch vê sinh nào cũng phù hợp với bạn, việc dùng sai sẽ làm rối loạn môi trường âm đạo, khiến “cô bé” mắc các chứng sưng, viêm, vô cùng khó chịu.

Dừng ngay việc dùng dung dịch vệ sinh nếu thấy có bất kì dấu hiệu kì lạ nào xảy ra. Tìm đến bác sĩ phụ khoa trước khi tình trạng nghiêm trọng hơn.

Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày

Bạn không thể đeo 2, 3 lớp khẩu trang suốt cả ngày, điều đó cũng đồng nghĩa với việc “cô bé” không thể chịu đựng băng vệ sinh hằng ngày. Luôn trong tình trạng bịt kín, âm đạo sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn, dẫn đến ẩm ướt, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Mặc quần lót sai cách

Mặc đồ lót quá chật, hay loại vải thấm hút kém sẽ khiến “vùng kín” luôn ẩm ướt, vi khuẩn có hại nhờ đó mà cũng nhanh chóng sinh sôi, phát triển; việc viêm ngứa là không tránh khỏi.

"Quan hệ" sớm ngay sau khi sinh con

Sinh con là quá trình khiến cho người phụ nữ trở nên yếu đi, đặc biệt là khu vực âm đạo. Các thương tổn của tế bào chưa được phục hồi, việc “quan hệ” quá sớm chỉ khiến các vết thương trầm trọng hơn, gây nhiễm trùng, viêm sưng vùng chậu, âm đạo, gây đau đớn và tàn phá sức khỏe người phụ nữ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đặc biệt lưu ý hơn để phòng tránh các bệnh về “vùng kín” không mong muốn, bảo vệ sức khỏe cơ thể và khả năng sinh sản ngày một tốt hơn. 

Nguồn: phunukieuviet.com