Những điều cần lưu ý về các triệu chứng ngứa vùng kín cho chị em phụ nữ

.

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín

Những điều cần lưu ý về các triệu chứng ngứa vùng kín cho chị em phụ nữ

Nấm và rận mu chính là thủ phạm của các trường hợp ngứa rát vùng nhạy cảm. Nguyên nhân chủ yếu là do chị em dùng quá nhiều thuốc kháng sinh, không vệ sinh sạch sẽ khi có kinh nguyệt, quan hệ tình dục không lành mạnh, bị bệnh tiểu đường, sử dụng chung các đồ dùng cá nhân…

 Một nguyên nhân khác cũng vô cùng phổ biến chính là do viêm nang lông. Biểu hiện bệnh là những tổn thương đa dạng như mụn nước, sẩn ngứa, mụn mủ hoặc xen kẽ giữa những tổn thương này với nhau. Một số yếu tố thuận lợi có thể làm da vùng kín rất dễ bị mắc viêm nang lông như môi trường ẩm ướt, vệ sinh không tốt, bị dị ứng với các chất hóa học như chất tẩy rửa, sữa tắm, xà phòng, chất bôi trơn trong bao cao su…

Ngoài ra, còn có một số yếu tố như thời kỳ mãn kinh, căng thẳng, khô da… cũng được cho là nguyên nhân khiến các 'cô bé' bị ngứa rát khó chịu.

Vệ sinh vùng kín

Khi bị ngứa, trước hết bạn cần vệ sinh bộ phận sinh dục thật tốt. Cho dù ngứa vì nguyên nhân gì cũng cần hạn chế gãi lên vùng da bị ngứa. Vì khi gãi, vô tình làm vùng da này bị trầy xước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, hậu quả là bệnh sẽ nặng và khó điều trị hơn.

Khử mùi lạ

Những điều cần lưu ý về các triệu chứng ngứa vùng kín cho chị em phụ nữ

Cơ quan sinh dục dưới không bao giờ vô trùng nên thường có mùi đặc biệt. Xét về mặt đảm bảo sức khỏe thì những cố gắng nhằm khử mùi bằng hàng loạt các “vệ sinh phẩm” đều vô bổ, thậm chí có hại chúng có thể gây dị ứng. Tuy nhiên khi thấy mùi thay đổi, trở nên nồng nặc hơn thì cũng nên nghĩ tới khả năng viêm nhiễm. Lúc này không nên vội đi mua chất khử mùi mà nên đi đến gặp bác sĩ.

Những cơn đau khi quan hệ

Những điều cần lưu ý về các triệu chứng ngứa vùng kín cho chị em phụ nữ

+ Đau ở cửa mình: thường do nguyên nhân cơ học, có thể còn sót lại đôi chút màng trinh. Nhưng nói chung nên nghĩ tới nhiễm trùng. Đau trong âm đạo có cảm giác như chà bằng giấy ráp là triệu chứng rõ rệt bị nấm.

+ Đau vùng sâu hơn: khả năng bị viêm nhiễm nặng hơn: ở bàng quang, tử cung, buồng trứng…

Tường Vi

Nguồn: phunukieuviet.com