Ung thư tuyến – lời cảnh báo nguy hiểm cho phụ nữ

.

Tại sao ung thư tuyến tụy được xếp vào loại nguy hiểm nhất hiện nay?

Ung thư tuyến tụy xếp thứ 7 trong tổng sống các bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất, bệnh thường khó được phát hiện sớm và được ví như “sát thủ thầm lặng” vì nó biểu hiện ra bên ngoài rất ít triệu chứng cho đến khi ung thư lan tràn.

Điều đáng nói, vị trí của tuyến tụy nằm khá gần với gan và có một phần chung với túi mật, ống mật – nơi có rất ít dây thần kinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho khối u có thể phát triển nhanh và lớn hơn mà không gây đau hay kèm những triệu chứng bình thường khác.

Khi biểu hiện đã rõ ràng thì lúc này khối u đã lan tràn đến gan, phổi hoặc những cơ quan khác trong ổ bụng và tuyệt nhiên không thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Vì vậy, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được điều trị bằng phương pháp giảm nhẹ, tỉ lệ sống của bệnh nhân rất thấp.

3 triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy

Đau lưng: khi khối u phát triển trong tuyến tụy, nó sẽ bám chặt vào rễ thần kinh và gây đau ở vùng lưng. Cơn đau có thể ngắn hoặc dai dẳng, ổn định hoặc thất thường, chủ yếu xuất hiện ở vùng bụng trên, khi chúng ta ngồi thẳng lưng, đau nhiều hơn khi bệnh nhân ăn uống.

Vàng da: Sự xâm nhập của các tế bào ung thư khiến gan không thể bài tiết bilirubin dẫn tới hiện tượng vàng da, nước tiểu có màu sẫm, kèm theo ngứa da.Tuy nhiên, nếu khối u phát triển ở đầu tuyến tụy thì đây cũng có thể coi là một trong những triệu chứng sớm.

Giảm cân: trước khi phát hiện khối u ở tuyến tụy, khoảng 6 – 8 tháng bệnh nhân thường chán ăn, thấy no do hoạt động sản xuất enzyme tiêu hóa của tuyến tụy bị suy giảm, bệnh nhân sẽ giảm cân đột ngột và khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Bị bệnh tiểu đường: một số nghiên cứu của bệnh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ) cho thấy: 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị bệnh tiểu đường khoảng 1 – 2 năm trước khi phát hiện khối u trong tuyến tụy.

Nguyên nhân hình thành căn bệnh ung thư “quái ác” này là do:

Hút thuốc: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy hiểm hàng đầu nhất đối với UT tuyến tụy. Khoảng 20% – 30% các trường hợp ung thư tuyến tụy ngoại tiết được cho là gây ra bởi hút thuốc lá.

Thừa cân và béo phì: người bị thừa cân có khoảng 20% khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo và thịt (đặc biệt là thịt chế biến sẵn hay thịt xông khói) cũng là “thủ phạm” có mối liên hệ với ung thư tuyến tụy.

Môi trường làm việc độc hại: Công nhân làm việc trong môi trường độc hại phải tiếp xúc thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Tuổi tác: Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ở độ tuổi ngoài 45. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là 71.

Bệnh tiểu đường: UT tuyến tụy phổ biến hơn ở những người có bệnh tiểu tuýp 2. Đây là loại bệnh tiểu đường thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và thường liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Viêm tụy mạn tính: Viêm tụy mãn tính là tình trạng tuyến tụy bị viêm trong thời gian dài. Tình trạng này có liên quan với tăng nguy cơ UT tuyến tụy (đặc biệt là ở những người hút thuốc), nhưng hầu hết mọi người bị viêm tụy không bao giờ phát triển ung thư tuyến tụy.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

Giai đoạn I. Ung thư là chỉ giới hạn ở tuyến tụy.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan rộng ra khỏi tuyến tụy đến các mô lân cận và các cơ quan, sau đó tiếp tục tấn công, lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi tuyến tụy đến các mạch máu lớn trên tuyến tụy và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan vượt xa tụy, như gan, phổi và màng bao quanh các cơ quan bụng (phúc mạc).

- Thu Hoài -

Nguồn: phunukieuviet.com