Duy trì 2 thói quen này, không sớm thì muộn sẽ “rước” ung thư vào người

.

Thói quen chan cơm với canh

Trong bữa ăn nên hạn chế kết hợp dùng nước canh, nước lọc hay nước ngọt, vì sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa. Điều đó khiến dạ dày phải tăng tốc làm việc nhiều hơn và gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Nếu chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít. Hơn nữa, thói quen này đối với trẻ nhỏ sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm.

Hãy lựa chọn cách ăn không hại sức khỏe: Nên uống nước canh 1 – 2 bát trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm, giúp giảm cân hiệu quả. Còn trẻ nhỏ nên cho uống canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa.

Nên đảm bảo nguyên tắc "ăn như uống" tức là nhai kỹ để thức ăn mềm như nước rồi mới nuốt và "uống như ăn" tức là uống từ từ từng ngụm nhỏ một. Uống các loại nước, kể cả nước hoa quả hay nước lọc sau bữa ăn ít nhất là một giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Vừa ăn cơm vừa dùng điện thoại

Sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh là một bước tiến vĩ đại của ngành công nghệ, và nó trở thành nhu cầu phổ biến, không thể thiếu đối với mọi lứa tuổi hiện nay. Chính những tính năng không giới hạn khiến nhiều người “không ngừng” tò mò. Từ bao giờ, họ dần hình thành thói quen vừa ăn cơm vừa sử dụng điện thoại để lên mạng đọc báo, xem phim, nghe nhạc, chơi game... mà không hề biết rằng, đang tự “hủy hoại” sức khỏe, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Khi phát bệnh thì chứng tỏ đã chuyển sang giai đoạn trầm trọng và cũng không dễ dàng cho quá trình điều trị.

Dùng điện thoại lên mạng khi ăn cơm, trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Hơn nữa, cơ thể mất 10 - 20 phút để nhận được tín hiệu dạ dày đã no, không cần ăn thêm nữa. Nếu ăn thong thả, chậm rãi, tập trung, cơ thể sẽ bắt kịp tín hiệu này, nhắc bạn ngưng ăn ngay khi vừa đủ. Ngược lại, nếu ăn vội để ôm điện thoại, não không kịp nhận ra bụng đã no để báo tín hiệu dừng. Hậu quả là bạn ăn mất kiểm soát, nạp nhiều hơn mức năng lượng cơ thể cần dẫn đến thừa cân béo phì.

Nếu muốn gắn kết gia đình, trở thành “tấm gương tốt” cho con thì bữa cơm gia đình chính là giây phút để bạn thể hiện sự yêu thương và ấm cúng.

- Thu Hoài -

Nguồn: phunukieuviet.com