Đừng xem thường các dấu hiệu sau đây, vì có thể ung thư đấy

.

Thở dốc và thở khò khè

Khi cảm thấy khó thở trong lúc tham gia các hoạt động nhẹ nhàng hoặc thở dốc, bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra bạn có mắc phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay không. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 ở Mỹ theo thống kê của Hiệp hội Ung thư phổi Hoa Kỳ.

Đau ngực và ho mãn tính

Ho ra máu là một trong những dấu hiệu thầm lặng có thể giết chết "màng lọc" trong cơ thể bạn, dấu hiệu cảnh báo bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, dù đó là dấu hiệu của ung thư phổi, bạn chưa chắc đã mắc căn bệnh đáng sợ đó.

Bởi lẽ, rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn tới ho ra máu nhưng bạn cũng không nên coi thường và đến bệnh viện để tầm soát cẩn thận.

Nhiễm trùng và sốt lặp đi lặp lại

Đây là bệnh thường gặp trong nhiễm trùng hệ thần kinh. Đặc trưng của tổn thương viêm màng não mủ bao gồm viêm màng nhện, màng nuôi và dịch não tủy. Bệnh diễn biến cấp tính do vi khuẩn xâm nhập vào màng não, gây một đáp ứng tăng bạch cầu đa nhân và tăng albumin trong dịch não tủy.

Căn nguyên gây viêm màng não mủ có rất loại như Haemophilus influenzae (H.influenzae), Streptococcus pneumoniae (S.pneumoniae), Neisseria meningitis (N.meningitis), Eschericiae coli (E.coli).... Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh của từng vi khuẩn phụ thuộc vào tuổi và một số yếu tố khác của cơ thể.

Bệnh thường khởi phát với các triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên với các biểu hiện ban đầu như: Sốt cao trên 39 độ C (cũng có trường hợp không sốt cao), chảy nước mũi, ho... vì thế rất dễ nhầm lẫn với những triệu chứng cảm cúm, viêm họng, viêm mũi. Khi bệnh biến chứng nặng thì hiệu quả điều trị hạn chế, thậm chí người bệnh có thể tử vong.

Khó nuốt

Hệ thống thần kinh tập trung ở đây cũng rất phong phú nên khó nuốt ở cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: mắc các bệnh làm tổn thương họng, vùng răng, miệng hoặc xa hơn có thể ở thực quản, thậm chí còn có thể ở cả dạ dày – ruột, ở cột sống cổ và bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa hay nội tiết.

Ngoài ra, khi có triệu chứng khó nuốt thường xuyên, bạn cũng cần cẩn trọng vì đó có thể do viêm amiđan mạn tính hoặc đột quỵ não.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết, còn được gọi là các tuyến, đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác của bệnh tật. Thông thường, các hạch bạch huyết sưng và bị viêm do nhiễm trùng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể có của các hạch bạch huyết sưng lên như: liên cầu họng, quai bị, nhiễm trùng tai, bệnh lao, bạch cầu đơn nhân,….

Các diễn biến của các hạch bạch huyết bị sưng và các dấu hiệu và triệu chứng sẽ cung cấp manh mối các nguyên nhân cơ bản nếu được thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: phunukieuviet.com