Khi nhà vua quyết đổi tên nước

.

Ông Mswati đã đưa ra tuyên bố trên trong lễ kỷ niệm 50 năm quốc gia của ông giành được độc lập từ Anh.

Nhà vua Mswati từng sử dụng tên quốc gia mới khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào năm 2017 và tại quốc hội vào năm 2014.

Quá trình một quốc gia đổi tên, theo BBC, sẽ không phức tạp như khi quốc gia đó giành độc lập và đưa ra các quyết định liên quan đến quốc kỳ cũng như biên giới quốc gia.

Khi nhà vua quyết đổi tên nước - Ảnh 1.

Nhà vua Mswati III đã tuyên bố sẽ đổi tên quốc gia của ông từ Swaziland thành "Vương quốc eSwatini". Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, quá trình này vẫn nảy sinh nhiều vấn đề cần phải được cân nhắc. Chẳng hạn như, trong hiến pháp của họ, cái tên Swaziland xuất hiện hơn 200 lần. Hãng hàng không quốc gia của họ có tên là Swaziland Airlink trong khi toàn bộ tiền giấy cũng như tiền xu của họ đều mang dòng chữ Ngân hàng Trung ương Swaziland.

Đó là chưa kể đến các tổ chức chính phủ. Trang web chính thức của họ vẫn chưa cập nhật tên mới trong khi các lực lượng cảnh sát và quân đội của họ vẫn còn được đặt tên theo sau Swaziland.

Ngoài ra, quốc gia này còn phải đăng ký tên mới với các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như LHQ và Khối Thịnh vượng chung, mà họ là thành viên.

Ở cấp độ gần gũi hơn đối với đời sống người dân: Tên miền internet, biển số xe và trang phục thi đấu của vận động viên tham gia đấu trường quốc tế sử dụng các ký tự từ tên cũ Swaziland có thể sẽ phải thay đổi.

Các biểu báo giao thông tại khu vực biên giới và tem bưu chính cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình đổi tên quốc gia.

Một điều khá may mắnvới Swaziland là họ không cần phải đổi luôn quốc ca vì cái tên này không xuất hiện trong quốc ca của họ.

Cao Lực (Theo BBC)

Theo www.nld.com.vn

Nguồn: www.tintuc.net