Em gái Chủ tịch Kim Jong-un tới Seoul dự Olympic

.

 

Bà Kim Yo-jong, đảng viên Đảng Lao động Triều Tiên, người được tiến cử vào Bộ Chính trị năm ngoái, sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình Kim vượt qua biên giới tới Hàn Quốc.

KimYoJong1 (2)
Bà Kim Yo-jong trong một bức hình chụp hồi năm 2015 khi anh trai bà – ông Kim Jong-un đi thăm một đơn vị bộ đội (Ảnh: KCNA)

Sẽ làm tan băng quan hệ song phương?

Hai miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ diễu hành dưới một ngọn cờ chung tại lễ khai mạc. Con gái của Tổng thống Donald Trump, bà Ivanka Trump dự tính cũng sẽ tới Hàn Quốc để dự lễ bế mạc Olympic và một vài trận thi đấu trước đó.

Bà được cha mình và Ủy ban Olympic yêu cầu tới dự lễ bế mạc, theo một quan chức Nhà Trắng. Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018.

Việc Triều Tiên tham dự Thế Vận Hội được cho là làm tan băng quan hệ song phương giữa hai bên. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Nhật và một số quốc gia khác cáo buộc Triều Tiên đang sử dụng Olympic Mùa đông cho mục đích tuyên truyền.

Hoa Kỳ cũng sẽ cử Phó Tổng thống Mike Pence đến dự lễ khai mạc ở Pyeongchang để đối trọng.

KimYoJong1
Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ tại Thế vận hội mùa Đông 2018 (Ảnh: Getty)

Kim Yo-jong là ai?

Sinh năm 1987, Kim Yo-jong là con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và là em gái cùng cha cùng mẹ của Kim Jong-un. Bà được cho là rất thân thiết với Chủ tịch Kim Jong-un, người hơn bà khoảng bốn tuổi. Hai người từng sống và học tập tại Berne, Thụy Sĩ.

Bà kết hôn với con trai của Choe Ryong-hae, Bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên. Trong những năm gần đây, thỉnh thoảng bà xuất hiện trước công chúng với công việc bảo vệ hình ảnh của anh trai thông qua vai trò của bà trong bộ phận tuyên truyền của đảng cầm quyền.

KimYoJong2
 Bà Kim Yo-jong dự lễ khánh thành một khu tập thể ở Bình Nhưỡng năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Mang thông điệp của anh trai?

Về việc em gái ông Kim Jong-un sang Hàn Quốc dự Thế vận hội, phóng viên BBC Laura Bicker từ Seoul, phân tích:

Đây là điều hết sức ngạc nhiên. Trước đó đã có đồn đoán bà Kim Yo-jong có thể đi cùng đoàn đại biểu Triều Tiên nhưng ít người nghĩ điều này sẽ xảy ra. Động thái này được cho là dấu hiệu chứng tỏ ông Kim Jong-un nghiêm túc muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

KimYoJong3
Gia phả gia đình họ Kim

Bà Kim Yo-jong là một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim Jong-un, và có người đoán bà có thể mang một thông điệp riêng của anh trai tới Seoul. Nhưng còn một số trở ngại bà phải vượt qua trước khi bà tới được Pyeongchang, mặc dù bà không nằm trong danh sách cấm đi lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một vấn đề khác, là bà sẽ tới dự Thế vận hội mùa đông bằng cách nào? Seoul phải xin Mỹ và cộng đồng quốc tế cấp phép đặc biệt để các vận động viên và diễn viên Triều Tiên được vào Hàn Quốc bằng xe buýt và phà. Họ có thể phải xin phép một lần nữa cho một thành viên của gia đình ông Kim Jong-un.

                                                                                                                                                 Tường Quyên

Nên đọc
Man City khó xếp lịch đấu vì trận cầu bị hoãn 9 VĐV tuổi teen hot nhất Thế vận hội mùa đông
Hoàng Thiên giúp Việt Nam hòa Pakistan tại Davis Cup 9 VĐV tuổi teen tại Thế vận hội mùa đông
Tennis Việt Nam không thành công ở Fed Cup 2014 Irina mặc sexy hâm nóng Thế vận hội mùa đông
Lời cảnh báo an ninh cho Thế vận hội Mùa đông Nga
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn