Tuyên án vụ xét xử 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà

.

Xem xét hiệu quả của dự án với mức độ thiệt hại và các tình thiết giảm nhẹ của các bị cáo, HĐXX đã quyết định mức án cụ thể:

Hoàng Thế Trung (SN 1960, nguyên giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội): 24 tháng tù giam

Nguyễn Văn Khải (SN 1961, nguyên Phó giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội): 20 tháng tù giam

Trương Trần Hiển (SN 1957, nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị, thuộc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội): 16 tháng tù giam

Trần Cao Bằng (SN 1954, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex) 24 tháng tù giam

Vũ Thanh Hải (SN 1960, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên giám đốc phân xưởng, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 20 tháng tù giam

Đỗ Đình Trì (SN 1968, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN- Viwase, Bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà, Hà Nội): 20 tháng tù giam

Nguyễn Biên Hùng (SN 1950, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần và Môi trường VN, Bộ Xây dựng, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà -Hà Nội): 16 tháng cho hưởng án treo.

Hoàng Quốc Thống (SN 1955, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà- Hà Nội): 16 tháng cho hưởng án treo

Bùi Minh Quân (SN 1972, nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà- Hà Nội): 12 tháng cho hưởng án treo.

Theo Hội đồng xét xử, tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội danh. Các bị cáo và luật sư cho rằng tiêu chuẩn Ansi/Awwa là tiêu chuẩn xây dựng của nước ngoài chưa được các cơ quan thẩm quyền Việt Nam chấp thuận.

Dự án đã áp dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là loại vật liệu mới đề nghị áp dụng Điều 25 BLHS 2015 về miễn trừ trách nhiệm đối với rủi ro khi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. Về kết luận giám định, các bị cáo và luật sư cho rằng kết luận giám định bổ sung không đảm bảo hình thức, có mâu thuẫn.

Tại phiên tòa, CTCP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại nên Tòa không xem xét.

Đại diện Vinaconex đề nghị Tòa án xem xét toàn diện hiệu quả dự án mang lại trong bối cảnh Hà Nội thiếu nước sinh hoạt. Đây là dự án xã hội hóa đầu tiên trong ngành nước, không sử dụng nguồn vốn ngân sách. Vinaconex đã thu được hơn 1.162 tỷ đồng lợi nhuận từ dự án sau khi trả nợ ngân hàng.

Khoản thiệt hại 16,6 tỷ đồng so với hiệu quả lợi nhuận thì chỉ tương đương 1%. Thời gian mất nước của người dân chỉ chiếm 0,56% so với tổng số giờ phục vụ và về lượng nước chỉ chiếm 0,36% không quá lớn so với với khối lượng đã cung cấp.

Hội đồng xét xử nhận định căn cứ vào hồ sơ tài liệu chứng cứ có trong vụ án và kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa, đủ kết luận các bị cáo có hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án cấp nước sông Đà Hà Nội được đưa vào vận hành từ năm 2009. Từ khi đi vào vận hành, tuyến ống nhiều lần xảy ra sự cố vỡ ống, khiến việc cấp nước sinh hoạt cho người dân bị gián đoạn, ảnh hưởng sinh hoạt, gây thiệt hại 16,6 tỷ đồng (chi phí khắc phục sự cố).

Kết luận giám định tư pháp xác định do vi phạm trong quá trình sản xuất ống dẫn đến chất lượng không đồng đều, không thực hiện thử nghiệm 2 tiêu chí trong số 7 tiêu chí của Tiêu chuẩn Ansi/Awwa. Quá trình thi công lắp đặt, ban quản lý, đơn vị tư vấn giám sát chưa kiểm soát chất lượng ống, dẫn đến không phát hiện ra các tồn tại.

Giám định bổ sung về chất lượng ống kết luận nếu sản xuất ống đúng như thiết kế, thực hiện thí nghiệm khi sản xuất, kiểm tra khi thi công lắp đặt giám sát... thì không thể gây ra sự cố vỡ đường ống.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
  • Xử vụ vỡ đường ống Sông Đà: Các bị cáo nói lời sau cùng
  • Vỡ đường ống nước Sông Đà: Lộ chuyện “gà đẻ trứng vàng”
  • Vụ án đường ống nước sông Đà: Viện kiểm sát bác bỏ quan điểm luật sư
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: đường ống nước sông Đà
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn