Hồ sơ, thời gian giải quyết chế độ tai nạn lao động thế nào?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Tôi bị tai nạn lao động và đã gửi toàn bộ hồ sơ bệnh án có xác nhận của cơ quan y tế cho công ty. Đến nay tôi đã đi làm trở lại nhưng chưa được giải quyết chế độ TNLĐ. Xin hỏi thời gian giải quyết chế độ TNLĐ là bao lâu?

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) như sau:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

Điều 57 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ bao gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Điều 59 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như sau:

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, theo quy định tại Điều 57 Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động; trường hợp không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

MỸ HẠNH 08/02/2018 | 09:00
Giám định y khoa, Tai nạn lao động
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không? Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?
  • Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không? Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?
  • Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không? Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn