Hồ sơ người lao động hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thế nào?

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Tôi làm việc trong môi trường độc hại. Gần đây, tôi có đi giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi tôi phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp?.

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Điều 15 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22.04.2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội(Quyết định số 636/QĐ-BHXH) quy định về hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp bao gồm:

1. Sổ BHXH.

2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ BNN do người sử dụng lao động lập theo mẫu số 05-HSB (bản chính).

3. Biên bản đo đạc môi trường có yếu tố độc hại hoặc kết quả đo, kiểm tra môi trường lao động trong thời hạn quy định do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp biên bản hoặc kết quả đo, kiểm tra được xác định cho nhiều người thì hồ sơ của mỗi người lao động có bản trích sao biên bản hoặc trích sao kết quả đo, kiểm tra. Đối với người lao động bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp hưởng chế độ BNN thì thay bằng Biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo mẫu quy định tại Quyết định số 120/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

4. Giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú sau khi Điều trị BNN ổn định. Đối với trường hợp không Điều trị nội trú là giấy khám BNN hoặc phiếu hội chẩn BNN. Đối với người lao động bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp hưởng chế độ BNN thì thay bằng giấy chứng nhận bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo mẫu quy định tại Quyết định số 120/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

5. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).

Tại Mục 1 Công văn số 3647/BHXH-CSXH ngày 21 tháng 09 năm 2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn tạm thời thực hiện độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định về hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp với người bị bệnh nghề nghiệp điều trị xong, ra viện từ ngày 01.7.2016 trở đi như sau:

Đối với hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, bỏ thành phần hồ sơ là biên bản đo đạc môi trường có yếu tố độc hại hoặc kết quả đo, kiểm tra môi trường lao động hoặc bản trích sao của các giấy tờ trên quy định tại Khoản 3 Điều 15 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH;

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

MỸ HẠNH 09/02/2018 | 09:00
Chế độ bệnh nghề nghiệp
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không? Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?
  • Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không? Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?
  • Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không? Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn