Điều kiện thôi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp

Bạn đọc có email [email protected] hỏi: Tôi là nam quân nhân chuyên nghiệp cấp bậc đại úy. Năm nay tôi 44 tuổi và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 25 năm. Những năm gần đây, sức khỏe của tôi không ổn định để đảm bảo công việc, xin hỏi trường hợp của tôi xin thôi phục vụ tại ngũ có được không?

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 22 Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 quy định điều kiện thôi phục vụ tại ngũ như sau:

1. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Khi hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

b) Nam quân nhân chuyên nghiệp có đủ 25 năm, nữ quân nhân chuyên nghiệp có đủ 20 năm phục vụ trong quân đội trở lên do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng;

c) Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này.

2. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ theo chế độ bệnh binh khi sức khỏe bị suy giảm theo quy định của pháp luật.

3. Quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ tại ngũ được chuyển ngành khi được cấp có thẩm quyền đồng ý và được cơ quan, tổ chức nơi đến tiếp nhận.

4. Quân nhân chuyên nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì được phục viên.

Khoản 2, Khoản 4 Điều 17 Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 quy định thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp như sau:

2. Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm:

a) Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;

b) Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;

c) Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

4. Chiến đấu viên thực hiện nhiệm vụ khi đủ 40 tuổi thì được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng và được bố trí đảm nhiệm chức danh khác phù hợp với yêu cầu của quân đội hoặc được chuyển ngành. Trường hợp quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên thì được nghỉ hưu.

Như vậy, tùy theo điều kiện của mình, ông có thể thôi phục vụ tại ngũ trong các trường hợp nghỉ hưu, phục viên, nghỉ theo chế độ bệnh binh, chuyển ngành theo các quy định đã trích dẫn.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

MỸ HẠNH 07/02/2018 | 09:00
Nghỉ hưu, Quân nhân chuyên nghiệp
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không? Chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện tỉnh được không?
  • Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không? Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác không?
  • Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không? Có được nhận lương khi đang hưởng chế độ ốm đau không?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn