Tôn vinh xứng đáng góp phần thu hút CNLĐ phát huy sáng kiến

.

Trong 5 năm qua, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới và trong nước làm cho nhu cầu sử dụng than, khoáng sản giảm mạnh cả về lượng và giá, dẫn đến một số chỉ tiêu không đạt so với kế hoạch đề ra. 

Trước thực trạng đó, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) và Công đoàn (CĐ) đã phát động các phong trào thi đua, trong đó kết hợp chặt chẽ giữa thi đua và khen thưởng, vì vậy phong trào thi đua được CNVCLĐ toàn ngành hưởng ứng tích cực, thi đua đã thực sự trở thành đòn bẩy, động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh (SXKD) phát triển.

Trên 17.631 công trình, sáng kiến

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Tập đoàn và CĐ phát động, ông Phạm Đắc Học - Trưởng phòng Cơ điện (Cty Cổ phần Than Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh) - đã có nhiều sáng kiến mang tính đột phá mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như giải pháp thay thế phương pháp vận chuyển nước vệ sinh công nghiệp bằng ôtô đến các đơn vị sản xuất bằng hệ thống bơm áp lực, có giá trị làm lợi 215 triệu đồng/năm.

Đây là sáng kiến không chỉ mang tính chất tiết kiệm về mặt chi phí mà còn mang ý nghĩa tích cực trong công tác bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; cải tiến, tích hợp hệ thống sàng than sạch vào hệ thống chế biến than nguyên khai, thanh lý hoàn toàn hệ thống băng sàng cũ, tận dụng triệt để công suất dôi dư của hệ thống sàng nguyên khai, tiết kiệm lao động, tránh thất thoát tài nguyên khi tuyến băng cũ chạy dưới khu dân cư. Và với những sáng kiến, giải pháp trên, ông Học đã được Tổng LĐLĐVN tặng 3 Bằng Lao động sáng tạo vào các năm 2012, 2015, 2016.

Chia sẻ về động lực để cá nhân phát huy sáng kiến, sáng tạo, ông Học cho biết: “CĐ và lãnh đạo Cty đã phát động các hình thức thi đua tuyên truyền rộng rãi trong toàn Cty, có quy chế thưởng hợp lý trong phong trào phát huy sáng kiến để động viên khuyến khích mọi người tham gia.

Việc quan tâm đãi ngộ đối với những cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động sáng kiến ngoài việc tặng Bằng Lao động sáng tạo thì được tạo điều kiện để nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, tham quan nghỉ mát, nâng lương, nâng bậc hoặc những hình thức tôn vinh xứng đáng là nguồn cổ vũ rất lớn đối với đoàn viên, NLĐ”.

Chủ tịch CĐ TKV Lê Thanh Xuân cho biết, do thực hiện tốt các bước triển khai từ tuyên truyền vận động, triển khai kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện, bình xét công khai dân chủ và kịp thời khen thưởng động viên nên đã thu hút được đại đa số CNVCLĐ hưởng ứng, góp phần mang lại hiệu quả cao trong SXKD.

Đã có trên 17.631 công trình được CĐ các cấp đăng ký và thực hiện với giá trị hàng nghìn tỉ đồng, trong đó có 210 công trình tiêu biểu được Tổng LĐLĐVN, CĐ TKV gắn biển. Qua các hoạt động thi đua, lãnh đạo TKV và CĐ đã tôn vinh, khen thưởng trên 24.500 lượt cá nhân và trên 15.000 tập thể tiêu biểu, xuất sắc.

440 “Mái ấm CĐ” đến với đoàn viên khó khăn

Hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và NLĐ luôn được các cấp CĐ TKV triển khai, thực hiện có hiệu quả. CĐ các đơn vị chủ động, phối hợp với chuyên môn tham gia xây dựng quy chế tiền lương, định mức tiền lương, hệ số giãn cách tiền lương và cơ chế trả lương theo vị trí làm việc, trả lương cho thợ lò, quy định chế độ nghỉ ngơi cho thợ lò khi đảm bảo ngày công, năng suất và chế độ ăn định lượng, ăn ca, ăn bồi dưỡng độc hại trong các đơn vị đúng thời gian và định mức lao động, tiền lương được thanh toán 2 kỳ trong tháng, đến nay có nhiều đơn vị thanh toán lương 1 kỳ/tháng cho CNLĐ.

Hiện nay, NLĐ khai thác trong hầm lò làm đủ định mức lao động, đảm bảo ngày công 20 công trở lên, ngoài các chế độ nghỉ theo quy định, được bố trí nghỉ liên tục từ 3 đến 5 ngày về thăm gia đình (áp dụng với thợ lò ở xa gia đình) và được hỗ trợ tiền đi lại. Đối với gia đình thợ lò xuất sắc, được bố trí cho người thân trong gia đình đi tham quan nghỉ mát 3 ngày tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, chế độ ăn định lượng cho thợ lò hoặc CNLĐ nặng nhọc, độc hại theo danh mục nghề quy định được phục vụ ăn định lượng từ 65.000 đồng/suất đến 119.000 đồng/suất tùy theo điều kiện làm việc. Đặc biệt, CĐ TKV đã có văn bản tham gia cùng với BHXH Việt Nam trong việc bổ sung danh mục nghề cho lao động đặc thù khai thác trong hầm lò, một số ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại để hưởng chế độ bảo hiểm về chế độ tiền lương.

Quỹ “Mái ấm CĐ” được các đơn vị và đoàn viên hưởng ứng tích cực, từ năm 2013 đến 2017, quỹ đã huy động được 20,3 tỉ đồng, đã hỗ trợ 19,7 tỉ đồng, giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cho 440 gia đình công nhân (trong đó xây mới 345 nhà, sửa chữa 95 nhà). Ông Xuân nhận định, hoạt động của Quỹ “Mái ấm CĐ” trong những năm qua đã thực sự có hiệu quả, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình công nhân nghèo và tăng thêm niềm tin của NLĐ với tổ chức CĐ. 

HÀ ANH 17/04/2018 | 08:30
Bằng Lao động sáng tạo, Phong trào phát huy sáng kiến, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” ở cơ sở cần gọn nhẹ, hiệu quả!Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” ở cơ sở cần gọn nhẹ, hiệu quả! Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” ở cơ sở cần gọn nhẹ, hiệu quả!
  • Bảo đảm quỹ đất để thực hiện các dự án Thiết chế công đoàn Bảo đảm quỹ đất để thực hiện các dự án Thiết chế công đoàn Bảo đảm quỹ đất để thực hiện các dự án Thiết chế công đoàn
  •  Bế mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Bế mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Bế mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn